Điện Biên tạm dừng nhiều chuyến bay vì chất lượng không khí xấu

Lan Hạ|07/04/2024 20:24
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do chất lượng không khí ở mức xấu nên nhiều chuyến bay đi/đến Điện Biên nhiều ngày qua không thể thực hiện được.

 Trong nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Điện Biên luôn nằm ở trong ngưỡng xấu, hiện tượng mù khô và khói khiến nhiều chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên phải hủy.

Riêng trong ngày 6/4, đã có 5 chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên phải hủy do hiện tượng mù khô và khói làm hạn chế tầm nhìn, máy bay không thể cất/hạ cánh vì tầm nhìn dưới mức tiêu chuẩn.

7-sbay.png
Chất lượng không khí ở Điện Biên quá xấu, mù khô và khói khiến nhiều chuyến bay không thể thực hiện được

Theo đại diện lãnh đạo Cảng Hàng không Điện Biên cho biết: trong ngày 6/4 chỉ có một chuyến bay chặng Hà Nội - Điện Biên hạ cánh thành công tại sân bay Điện Biên, nhưng sau đó không thể cất cánh để quay về sân bay Nội Bài. Ngay sau đó hơn 10 phút một chuyến bay khác từ TP.HCM đến sân bay Điện Biên nhưng không thể hạ cánh nên cũng phải bay về sân bay Nội Bài. Ngoài ra trong ngày, có 5 chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên phải hủy vì tầm nhìn dưới mức tiêu chuẩn là 4.600m.

Đến chiều 7/4, bầu trời tại thành phố Điện Biên Phủ vẫn trong tình trạng mù, tầm nhìn xa hạn chế nên các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên đều không thể hạ cánh, kể cả chuyến bay đã hạ cánh thành công ngày 6/4 vẫn chưa thể cất cánh quay về Hà Nội.

Lý do mà các hãng hàng không đưa ra về việc hủy chuyến và tạm dừng bay liên quan đến các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên là do ảnh hưởng của hiện tượng mù khô và khói khiến tầm nhìn thấp hơn mức tiêu chuẩn. Theo các chuyên gia, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển của máy bay.

Còn theo bảng chỉ số IQAir, từ ngày 5-7/4 chất lượng không khí tại Điện Biên Phủ luôn nằm trong ngưỡng từ 150-158* US AQI, mức không lành mạnh. Nồng độ PM2.5 tại Điện Biên Phủ hiện cao gấp 13.7 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên tạm dừng nhiều chuyến bay vì chất lượng không khí xấu