Đồng bằng sông Cửu Long: Tình hình xâm nhập mặn có xu hướng giảm, độ mặn tăng những ngày tới

Moitruong.net.vn

– Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 14 – 20/3, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức khá cao.

Dự báo, một số tỉnh có khả năng có mưa cục bộ, lượng ít trong một, hai ngày đầu. Mực nước thượng lưu sông Mê Kông biến đổi chậm và thấp hơn cùng kỳ năm 2016 từ 0,1 – 0,8 m. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu dao động theo triều, mực nước cao nhất tuần tại Tân Châu là 1,30 m; tại Châu Đốc 1,45 m tương đương cùng kỳ năm 2016.

Xâm nhập mặn tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất từ ngày 11 – 13/3, từ ngày 14 – 20/3, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức tương đương và một số trạm cao hơn đợt mặn ngày 10 – 13/2, cũng như cùng kỳ năm 2016.

Ảnh minh họa

Chiều sâu ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này có khả năng như sau: Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, phạm vi xâm nhập mặn 90 – 110 km; Sông Cửa Tiểu, Cửa Đại phạm vi xâm nhập mặn 55 – 60 km; Sông Hàm Luông phạm vi xâm nhập mặn 68 – 80 km; Sông Cổ Chiên phạm vi xâm nhập mặn 55 – 68 km; Sông Hậu phạm vi xâm nhập mặn 60 – 67 km; Sông Cái Lớn phạm vi xâm nhập mặn 55 – 58 km.

Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cấp độ 2.

Trong đợt mặn cao điểm này các địa phương hạn chế tưới (tưới nước tối thiểu) nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn; đối với các lồng bè, ao nuôi thủy sản chưa thả giống cần kiểm tra độ mặn nước trên sông, kênh không nên thả giống nuôi khi nồng độ mặn đang tăng cao.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn cho biết thêm, với diễn biến dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông đến hiện nay cho thấy dòng chảy từ thượng nguồn về đồng bằng sông Cửu Long không được cải thiện trong tháng 3. Do đó, độ mặn ở cửa sông Cửu Long tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 3, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn duy trì ở mức cao đến hết tháng 4, sau đó xâm nhập mặn có khả năng giảm dần.

Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập, sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trầm trọng hơn.

Hồng Minh (T/h)