Dự báo thời tiết từ 1 – 30/11: Không khí lạnh tràn về dồn dập

Moitruong.net.vn

– Tháng 11, không khí lạnh từ phía bắc sẽ hoạt động với cường độ mạnh dần và tần suất xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt, gió mùa sẽ tập trung vào nửa cuối tháng.

Dao động Madden-Julian là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới trong nửa đầu tháng 11 có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Việt Nam.

Đồng thời, trong tháng này có khả năng xuất hiện khoảng 2 – 3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Vì thế, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Không khí lạnh tập trung vào cuối tháng 11

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 1 – 10.11.2019, không khí lạnh được tăng cường vào khoảng ngày 3 – 4.11 và khoảng ngày 7 – 8.11.

Phía nam, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ hoạt động mạnh hơn từ khoảng ngày 3.11 (khả năng cao hình thành một vùng xoáy thuận nhiệt đới và ảnh hưởng tới thời tiết đất liền nước ta trong những ngày cuối của thời kỳ dự báo).

Tổng lượng mưa khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 30 – 50%, có nơi cao hơn. Tổng lượng mưa tại Tây Nguyên phổ biến từ 70-120mm, có nơi cao hơn.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0.5 – 1 độ C.

Trong thời kỳ từ ngày 11 – 20.11.2019, tổng lượng mưa các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 10-30%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C.

Cuối tháng, tổng lượng mưa các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,0 độ C.

Hà Linh (T/h)