EU cảnh báo hệ sinh thái tự nhiên đang suy giảm trầm trọng

Hồng Trang|21/10/2020 06:02

Moitruong.net.vn – Chỉ 1/4 các loài sinh vật ở châu Âu đang được bảo tồn tốt. Chỉ có 47% số loài chim đang phát triển mạnh. Trong khi đó, 80% môi trường sống tự nhiên bị đánh giá là “tồi tệ”.

Theo báo cáo “Tình hình môi trường EU từ 2013 – 2018” của Cơ quan Môi trường châu Âu công bố ngày 19/10, chỉ 1/4 các loài sinh vật ở châu Âu đang được bảo tồn tốt. Chỉ có 47% số loài chim đang phát triển mạnh. Trong khi đó, 80% môi trường sống tự nhiên bị đánh giá là “tồi tệ”.

Ông Virginijus Sinkevicius, ủy viên EU về Môi trường, Đại dương và nghề cá, cho biết : “Điều này cho thấy rất rõ ràng rằng loài người đang đánh mất hệ thống hỗ trợ sự sống quan trọng. Chúng ta cần khẩn trương thực hiện các cam kết trong chiến lược đa dạng hóa các loài sinh vật của EU để đảo ngược sự suy giảm này.”

Ảnh minh họa.

Theo Chỉ thị về môi trường sống của Liên minh châu Âu, hiện đang có 233 kiểu sinh cảnh quan trọng, sống trên gần 1/3 diện tích đất của khối. Tuy nhiên, chỉ 15% trong số này được đánh giá là đang trong tình trạng tốt. Theo cơ quan giám sát môi trường châu Âu, các môi trường sống ven biển, đụn cát và vũng lầy, bùn lầy đang xuống cấp trầm trọng. Trong suốt thập kỷ vừa qua, có rất ít dấu hiệu cải thiện môi trường sống cho các sinh vật tự nhiên, bất chấp các mục tiêu chung của EU.

Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm giống loài và xuống cấp của môi trường sống được cho là do thâm canh. Chính sách nông nghiệp chung của EU có xu hướng ủng hộ việc thâm canh bất chấp các phong trào yêu cầu người nông dân bảo vệ môi trường.

Biến đổi khí hậu cũng đẩy hàng nghìn loài động vật và thực vật ra khỏi môi trường sống của chúng. Các đợt nắng nóng, hạn hán gia tăng đã khiến nhiều nước phải hứng chịu hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng như ở Australia, Indonesia, Nga, Bồ Đào Nha, Mỹ và Hy Lạp.

Sự suy thoái và biến mất của nhiều loài sinh vật, thực vật đã khiến Liên Hợp Quốc phải xác định thập niên 2020 – 2030 là thập niên phục hồi hệ sinh thái. Và đây là thời điểm quan trọng để các nước cùng xây dựng một tầm nhìn mới cho những năm tiếp theo.

Ông Micheal O’Briain, phó trưởng đơn vị Bảo vệ thiên nhiên của Uỷ ban châu Âu cho biết: “Những áp lực đối với thiên nhiên đang lớn hơn nhiều những giải pháp của chúng ta đang giải quyết. Nông nghiệp vẫn đang gây áp lực lớn lên tự nhiên.”

Ông Hans Bruynickx, giám đốc điều hành Cơ quan môi trường châu Âu, kêu gọi các nước thành viên cần làm nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu đa dạng sinh học của khối. Ông nhấn mạnh: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy việc bảo vệ sức khỏe và khả năng phục hồi của thiên nhiên châu Âu đòi hỏi thay đổi cơ bản cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, quản lý và sử dụng rừng, xây dựng thành phố,…”

Hồng Trang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU cảnh báo hệ sinh thái tự nhiên đang suy giảm trầm trọng