EU kêu gọi trồng ít nhất 3 tỷ cây xanh nhằm giải quyết khủng hoảng đa dạng sinh học

Moitruong.net.vn

– Ủy ban châu Âu lên kế hoạch kêu gọi trồng 3 tỷ cây xanh từ nay đến năm 2030 để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu.

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, năm 2020 là năm dành cho sự cấp thiết, tham vọng và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng mà con người phải đối mặt với thiên nhiên, là cơ hội để kết hợp đầy đủ hơn các giải pháp dựa trên thiên nhiên vào hành động khí hậu toàn cầu.

Năm 2020 cũng là một năm quan trọng đối với các quốc gia cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học, với việc Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học ở Côn Minh, tạo cơ hội để năm tiếp theo bắt đầu Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), nhằm tăng cường đồng loạt việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học.

Theo tài liệu dự thảo chính sách được một tổ chức phi chính phủ về môi trường công bố trực tuyến, EU thừa nhận rằng cho đến nay “việc bảo vệ đa dạng sinh học là không đầy đủ, khôi phục còn ở quy mô nhỏ, thực thi pháp luật vẫn chưa hiệu quả”.

Bảo vệ sự đa dạng sinh học là trách nhiệm của mọi người
Przemysław Chylarecki thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan phân tích: “Đó là một tài liệu hay và đầy tham vọng nhưng điều hiển nhiên là thiếu chiến lược thực hiện và chưa có thảo luận về lý do tại sao các tài liệu tương tự trước đây thất bại”.

Chiến lược mới kêu gọi chuyển gần 1/3 đất liền và biển của EU thành các khu bảo tồn. Hiện tại, 26% đất đai và 11% biển được phân loại là khu bảo tồn nhưng Ủy ban châu Âu thừa nhận như thế vẫn chưa đủ để giải quyết tình trạng xuống cấp của thế giới tự nhiên và mối đe dọa tuyệt chủng với một số loài chim và động vật. Các nhà môi trường nói rằng thực tế thì ngay cả những mục tiêu bảo vệ trước đây cũng không đạt được.

Một số mục tiêu của chương trình, như bảo vệ các quần thể chim di cư, khó có thể thực hiện nếu không có cách tiếp cận toàn cầu. Dự thảo kế hoạch kêu gọi EU tăng cường nỗ lực biến đa dạng sinh học thành một phần trung tâm của chính sách ngoại giao, đồng thời kết luận rằng những nỗ lực toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc “không đủ hiệu quả để ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học của thế giới”.

Kế hoạch cũng chú ý đến chính sách nông nghiệp chung trị giá 60 tỷ Euro mỗi năm của EU – vốn bị chỉ trích vì góp phần làm tự nhiên suy giảm mạnh – với lời kêu gọi thực hiện canh tác hữu cơ 1/4 đất nông nghiệp vào năm 2030.

Eu lên kế hoạch trồng ít nhất 3 tỷ cây xanh vào năm 2030

Ủy ban châu Âu đã và đang khởi động một nỗ lực sâu rộng để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu bằng lời kêu gọi trồng 3 tỷ cây xanh từ nay đến năm 2030 và vạch ra kế hoạch bảo vệ tốt hơn các khu rừng nguyên sinh cuối cùng của lục địa.

Nhưng các nhà môi trường cảnh báo mục tiêu hàng đầu của kế hoạch là trồng ít nhất 3 tỷ cây xanh vào năm 2030, vì hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc sinh thái, chỉ nên là một phần nhỏ của giải pháp.

“Trồng cây 3 tỷ cây là một mục tiêu thực sự kì vĩ và trực quan, nhưng trồng thêm cây không phải là thần dược và không phải lúc nào cũng hiệu quả”, Chylarecki nhận định.

Quan trọng hơn là mục tiêu lập bản đồ, giám sát và “bảo vệ nghiêm ngặt” các khu rừng nguyên sinh cuối cùng của EU – tuy vẫn còn ở hầu hết các quốc gia thành viên nhưng bị đe dọa từ hoạt động của con người như khai thác gỗ lậu.

Những khu rừng già này có vai trò như lá chắn tự nhiên chống lại biến đổi khí hậu nhưng đã trở thành mục tiêu của các công ty khai thác gỗ trong khi chính phủ hoặc làm ngơ hoặc thiếu nguồn lực để ngăn chặn.

Thụy Điển và Latvia bị cáo buộc không thực hiện nhiều nội dung trong các chỉ thị của EU về chim và sinh cảnh, Malta bị buộc tội không bảo tồn cá ngừ vây xanh nguy cấp trong khi Pháp, Síp và Litva được cho là đã không đưa tiêu chuẩn ô nhiễm không khí của EU vào luật quốc gia.

Các nhà vận động thuộc tổ chức Hòa bình Xanh Ba Lan Marta Grundland chỉ rõ: “Ở cấp độ EU, chúng ta cần một số hình thức kích thích tài chính để thu hút các quốc gia tập trung vào đa dạng sinh học. Ngay bây giờ tôi không thấy đó là ưu tiên của EU hay ưu tiên của quốc gia. Sau khí hậu, đây là mối đe dọa lớn thứ hai mà chúng ta đang phải đối mặt, và tất cả kết nối với nhau. Nếu chúng ta muốn giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta cũng nên giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học”.

Ngọc Linh (t/h)