Bộ TN-MT kêu gọi hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020

Hồng Minh|21/04/2020 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Với chủ đề “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên,” Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020 là dịp để mỗi người thay đổi tích cực hơn và sống hài hoà với thiên nhiên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) vừa có Công văn số 2141/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020.

Theo đó, ngày 22/5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020 là “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” (gốc tiếng Anh: “Our solutions are in nature”).

Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao với hơn 13.200 loài thực vật trên cạn, khoảng 10.000 loài động vật và hơn 3.000 loài thủy sinh. Tuy vậy, hiện nay công tác bảo tồn đang trở thành vấn đề cấp bách do nhiều loài đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn bắt, buôn bán trái phép.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), ở Việt Nam, số loài bị đe dọa toàn cầu không chỉ tăng về số lượng, mà còn tăng về mức độ đe dọa.

Nhiều chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc suy giảm nền đa dạng sinh học của Việt Nam chính là tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã không ngừng gia tăng.

(Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, nếu tình trạng săn bắt, buôn bán, giết hại các loài hoang dã được hạn chế, có thể bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật hoang dã sang người.

Để hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020, Bộ TN&MT đề nghị đề nghị các bộ, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động truyền thông phổ biến tới cán bộ và người dân về vai trò, tầm quan trọng của đa dạng sinh học và trách nhiệm của mọi người; phổ biến các giải pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học.

Các cơ quan, đơn vị chỉ đạo nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, tiếp cận hệ sinh thái trong quá trình xây dựng các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và trong việc áp dụng các giải pháp công trình để có hiệu quả và bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường tự nhiên.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng đề nghị thúc đẩy việc thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững, áp dụng tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý tổng hợp đới bờ, lưu vực sông, quản lý rừng bền vững.

Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị giới thiệu các hoạt động nổi bật, phổ biến các mô hình, giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học hiệu quả, đăng tải trên cổng thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng.

Hồng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ TN-MT kêu gọi hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020