Hà Nội – Bài 2: Chính quyền và doanh nghiệp nói gì về 2 bãi rác tự phát ở xã Tân Triều

Moitruong.net.vn

– Vừa qua, Tòa soạn Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết  người dân xã Tân Triều đang phải sống chung với 2 bãi rác tự phát gây ô nhiễm, để làm rõ vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Triều và Công ty môi trường đô thị Thanh Trì.

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin đến bạn đọc, người dân xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà nội) kêu cứu vì phải sống chung với 2 bãi rác tự phát ở ngã tư Triều Khúc – Tân Triều Mới và ngõ 1, xóm Lẻ, Tân Triều, Thanh Trì (Hà Nội), gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Điểm tập kết rác thải ở khu vực ngõ 1, xóm Lẻ, xã Tân Triều nhiều ngày chưa được xử lí, gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đường đi

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong vấn đề này, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Triều và Công ty môi trường đô thị Thanh Trì.

Tại buổi làm việc với PV, trả lời về vấn đề 2 bãi rác tự phát, ông Triệu Đình Tâm – Phó chủ tịch xã Tân Triều cho biết: “Về bãi rác ở ngã tư Triều Khúc – Tân Triều Mới, phía Xí nghiệp môi trường huyện và chúng tôi đã kết hợp xử lí hết rồi. Về quan điểm chỉ đạo, chúng tôi rất nhận thức trong lĩnh vực môi trường, nhưng ở đây do ảnh hưởng của chung Thành phố mà nguyên nhân là do Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, nên sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn thông báo kế hoạch điều chỉnh phân luồng vận chuyển rác tạm thời”.

Văn bản thông báo kế hoạch điều chỉnh phân luồng vận chuyển rác tạm thời của Sở xây dựng Hà Nội.

“Về huyện Thanh Trì, chúng tôi được ông Cường – Phó chủ tịch huyện kí một công văn về tất cả các xã là trong thời gian chưa làm việc được với bãi rác Nam Sơn thì tạm thời tiến hành thu rác ở đây và để tại vị trí các xã, nên chúng tôi chỉ có một vị trí khu vực ngã tư Triều Khúc – Tân Triều Mới là cách xa khu dân cư” – Ông Tâm cho biết thêm.

Khi được phóng viên hỏi về điểm tập kết rác thải tự phát ở ngõ 1, xóm Lẻ, ông Tâm cho biết đây là điểm tập kết chính của xã?. Nhưng theo ghi nhận của PV, điểm tập kết này cách khu dân cư chỉ vài chục mét, hơn nữa UBND xã Tân Triều đã có biểm nghiêm cấm đổ rác tại đây.

Trả lời với PV, ông Nguyễn Quyết – Phó giám đốc Công ty môi trường đô thị Thanh Trì chia sẻ: “ Thời gian bãi Nam Sơn bị người dân phản đối, do vậy toàn bộ khối lượng rác Thành phố Hà Nội bị dừng thu gom, căn cứ vào văn bản của Sở xây dựng Hà Nội, đối với huyện Thanh Trì, Sở yêu cầu tập kết rác tại vị trí mà được huyện và xã đồng ý, trong 4 ngày từ chiều ngày 1/7 – 4/7 không được chở rác đi đâu, mà chỉ được tập kết tạm ở xã Tân Triều, cụ thể là bên anh được UBND xã Tân Triều đồng ý cho tập kết rác gần khu vực ngã tư Triều Khúc – Tân Triều Mới, cho đến khi bãi rác thông thì bọn anh đã vận chuyển hết, trả lại mặt bằng cho xã”.

Ông Nguyễn Quyết – Phó giám đốc Công ty môi trường đô thị Thanh Trì làm việc với PV

“Đối với xã Tân Triều do đặc thù là làng nghề cho nên lượng rác phát sinh rất là lớn, còn điểm tập kết ở ngõ 1, xóm Lẻ, xã Tân Triều là điểm tập kết hằng ngày của bên anh, và được UBND xã Tân Triều cho phép” – Ông Nguyễn Quyết chia sẻ thêm.

Theo UBND xã Tân Triều và Công ty môi trường đô thị Thanh Trì, nguyên nhân xuất hiện bãi rác gần khu vực ngã tư Triều Khúc – Tân Triều Mới là do Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn bị người dân phản đối, chặn không cho xe rác vào. Còn điểm tập kết ở gần ngõ 1, xóm Lẻ được cho là điểm tập kết hằng ngày và được phép tập kết.

Nhưng theo ghi nhận thực tế của PV, rác ở nơi đây được tập kết nhiều ngày không được xử lí, không khớp với những lời mà Công ty môi trường đô thị Thanh Trì cho biết. Hơn nữa, tại đây UBND xã Tân Triều đã gắn biển nghiêm cấm đổ rác và chỉ cách khu dân cư chỉ vài chục mét.

Liệu rằng điểm tập kết rác thải ở khu vực ngõ 1, xóm Lẻ, xã Tân Triều (Thanh Trì) có đúng quy định hay không (?). Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này./.

Tuấn Anh – Đức Hiếu