Hà Tĩnh: Sông Già ô nhiễm, hơn 4.000 hộ dân bị “cắt” nước sạch

Ngọc Linh (t/h)|19/09/2019 10:13

Moitruong.net.vn – Nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã phải tạm ngừng cấp nước cho hơn 4.000 hộ dân do nguồn nước sông Già đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện nước sông Già tại khu vực mà Nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà lấy nước thô có màu nâu đen, bốc mùi.

Nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà được xây dựng tại xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà) có công suất 3.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước sông Già. Công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh quản lý và hoạt động từ tháng 12.2016. Nhà máy này cung cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân ở 5 xã gồm: Thạch Liên, Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên (huyện Thạch Hà) và xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Là hộ dân sử dụng nước sạch từ Nhà máy cụm Bắc Thạch Hà, anh Nguyễn Viết Bình (35 tuổi, trú thôn Nguyên, xã Thạch Liên) – cho hay, suốt 3 ngày nay, toàn bộ người dân trong xã không có nước sạch để dùng. Người dân buộc phải lấy nước giếng khơi và giếng khoan nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sử dụng.

Nước sông Già đen ngòm, cá chết đang phân hủy

Kể từ khi nhà máy nước sạch tạm ngừng cấp nước, hàng nghìn hộ dân ở 4 xã khác là Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên và Quang Lộc cũng phải chật vật tìm nguồn nước khác để sử dụng.

Anh Từ Bá Danh (32 tuổi, trú tại thôn Tri Lễ, xã Thạch Kênh) cho hay, sau đợt mưa lũ hồi đầu tháng, nước của nhà máy có mùi hôi tanh, nhiều người tắm rửa xong bị ngứa. Sau khi được người dân phản ánh, nhà máy nước đã tạm ngừng hoạt động. Người dân trong xã phải dùng nước giếng và nước mưa để sử dụng tạm thời.

Theo một đại diện Nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà, Nhà máy có công suất 3.000m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước thô từ sông Già để xử lý cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân ở 5 xã, gồm: Thạch Liên, Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên (huyện Thạch Hà) và xã Quang Lộc (huyện Can Lộc).

Công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp quản lý khai thác, được đưa vào sử dụng từ tháng 12.2016. Tuy nhiên, hiện Nhà máy đang tạm ngừng cấp nước vì sau đợt mưa, lũ đầu tháng 9 vừa qua, sông Già bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài yếu tố ô nhiễm do các hợp chất hữu cơ thì nước ở sông Già còn chứa nhiều hợp chất khác mà theo kết qua phân tích ban đầu của cơ quan chức năng, hàm lượng sắt trong nước đang vượt mức cho phép sáu lần. Đây cũng là lý do mà nhà máy quyết định phải tạm dừng cấp nước sinh hoạt.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Sông Già ô nhiễm, hơn 4.000 hộ dân bị “cắt” nước sạch