Tài nguyên và phát triển

Hải Dương: Một số tuyến sông ở Tứ Kỳ, Thanh Hà bị xâm nhập mặn sớm

Thanh Thanh 08/11/2024 16:00

Xu hướng xâm nhập mặn tại các sông trong tỉnh ngày càng diễn ra thường xuyên, mức độ xâm lấn ngày càng sâu đe dọa tới sản xuất nông nghiệp.

Theo Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hải Dương, độ mặn của nước sông Thái Bình tại cửa cống chợ Dậu thuộc địa phận xã Quang Trung (Tứ Kỳ) đo được lúc 7 giờ ngày 2/11 là 2,5‰; độ mặn nước sông Luộc tại cửa cống Lều Vịt ở xã Nguyên Giáp (cùng huyện Tứ Kỳ) lúc 7 giờ ngày 3/11 là 2‰.

Ở huyện Thanh Hà, lúc 7 giờ ngày 2/11, độ mặn của nước sông Mía đo được tại cống Thuần A là 5,3‰; độ mặn của nước sông Rạng tại cống sông Hương là 1,8‰.

Năm ngoái, tình trạng xâm nhập mặn ở các tuyến sông tại Hải Dương xuất hiện sớm nhất vào ngày 12/12.

Xu hướng xâm nhập mặn tại các sông trong tỉnh ngày càng diễn ra thường xuyên, mức độ xâm lấn ngày càng sâu đe dọa tới sản xuất nông nghiệp.

capture(3).png
Xâm nhập mặn là hiện tượng tự nhiên nhưng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người

Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đang duy trì 17 điểm đo kiểm soát độ mặn tại nhiều cửa cống trên các sông: Hàn Mấu, Đá Vách, Kinh Thầy (Kinh Môn); Rạng, Mía (Thanh Hà); Lạch Tray (Kim Thành); Luộc, Thái Bình (Tứ Kỳ). Việc kiểm soát độ mặn sẽ được duy trì thường xuyên từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Việc này giúp kiểm soát, điều tiết nước phục vụ sản xuất an toàn hơn.

Công ty đã xây dựng kế hoạch phòng chống hạn vụ đông xuân 2024-2025 để chủ động ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn và nguồn nước sông thuộc hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải có những thời điểm bị ô nhiễm gây khó khăn cho việc lấy nước phục vụ sản xuất.

Xâm nhập mặn là hiện tượng tự nhiên nhưng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính của xâm nhập mặn đến môi trường:

1. Ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt

  • Ô nhiễm nguồn nước: Xâm nhập mặn làm giảm chất lượng nguồn nước ngọt ở các khu vực ven biển, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho nông nghiệp. Các sông, hồ và tầng nước ngầm bị nhiễm mặn, gây khó khăn cho việc sử dụng nước ở các khu vực này.

2. Ảnh hưởng đến nông nghiệp

  • Giảm năng suất cây trồng: Nước mặn có thể làm tăng độ muối trong đất, gây ra hiện tượng "khô mặn", làm giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây. Điều này có thể làm giảm năng suất của nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các cây nông sản như lúa, rau màu, và cây ăn quả.
  • Đất bị nhiễm mặn: Đất bị nhiễm mặn không chỉ giảm khả năng trồng trọt mà còn có thể dẫn đến việc bỏ hoang đất nếu không có biện pháp khắc phục phù hợp.

3. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

  • Suy giảm đa dạng sinh học: Các vùng đất ngập nước, rừng ngập mặn và hệ sinh thái ven biển rất nhạy cảm với xâm nhập mặn. Xâm nhập mặn có thể làm thay đổi thành phần loài và đe dọa sự tồn tại của nhiều loài động thực vật, đặc biệt là những loài yêu cầu môi trường nước ngọt. Điều này có thể làm giảm sự đa dạng sinh học ở các khu vực này.
  • Sự thay đổi trong các hệ sinh thái ven biển: Xâm nhập mặn có thể làm suy giảm các khu vực rừng ngập mặn, nơi đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bờ biển, tạo môi trường sống cho động vật hoang dã và giúp duy trì cân bằng sinh thái.

4. Ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển

  • Giảm chất lượng môi trường biển: Khi mặn xâm nhập vào các vùng cửa sông, các sinh vật biển như cá, tôm, cua có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với độ mặn thay đổi. Một số loài có thể bị chết hoặc di cư khỏi khu vực, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn và sinh kế của người dân phụ thuộc vào nghề cá.

5. Ảnh hưởng đến con người và đời sống cộng đồng

  • Mất sinh kế của người dân: Xâm nhập mặn tác động tiêu cực đến hoạt động nông nghiệp và thủy sản, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của các cộng đồng sống phụ thuộc vào các ngành nghề này. Đặc biệt, các khu vực ven biển thường là những nơi có mật độ dân cư cao và dễ bị tổn thương nhất.
  • Sức khỏe cộng đồng: Nguồn nước nhiễm mặn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu con người phải sử dụng nước này cho sinh hoạt hoặc ăn uống. Lượng muối quá cao có thể gây rối loạn huyết áp và các bệnh liên quan đến thận.

6. Tác động của biến đổi khí hậu

  • Tăng tần suất và mức độ xâm nhập mặn: Biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng mực nước biển dâng cao và thay đổi mô hình mưa, làm cho tình trạng xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng hơn, nhất là ở các vùng ven biển thấp.
Bài liên quan
  • Quản lý tài nguyên nước là "chìa khóa" chống sụt lún, hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL
    Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quản lý tài nguyên nước là "chìa khóa" chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó phải kết hợp dự án hạ tầng thuỷ lợi và giao thông để quản lý tài nguyên nước, điều tiết lũ thượng nguồn và phân phối nước ngọt cho vùng trung tâm ĐBSCL, vùng ven biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Hải Dương: Một số tuyến sông ở Tứ Kỳ, Thanh Hà bị xâm nhập mặn sớm
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.