Hàng trăm hộ dân ở Long An thiếu nước sinh hoạt

Hồng Trang|01/04/2024 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những ngày nắng nóng gay gắt và cao điểm của mùa khô mà hơn 1 tháng qua, khoảng 200 hộ dân ở các xã: Đức Tân, Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống của người dân bị xáo trộn.

Theo UBND xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, đang là mùa khô nên nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân tăng cao, trong khi đó, trạm cấp nước của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh đóng trên địa bàn xã quá tải, không đủ lượng nước đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Hiện còn khoảng 120 hộ dân khu vực cuối nguồn thuộc ấp Bình Hòa thiếu nước sinh hoạt. Trước thực trạng này, UBND xã báo cáo UBND huyện và phối hợp Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn hỗ trợ xe để vận chuyển nước về cho người dân sử dụng.

thieu-nuoc-sinh-hoat.png
Xe hỗ trợ vận chuyển nước sinh hoạt để phục vụ nhu cầu của người dân khu vực cuối nguồn xã Đức Tân, huyện Tân Trụ

Hơn 2 tuần qua, cứ 2 ngày 1 lần, những chiếc xe bồn vận chuyển nước sinh hoạt từ xã Tân Bình (huyện Tân Trụ) đến khu vực cuối nguồn của xã Đức Tân lại lăn bánh. Khi xe vừa dừng, hàng chục người dân ấp Bình Hòa, xã Đức Tân lại chở theo can, thùng, bình nhựa,... nhanh chóng đến xếp hàng chờ lấy nước.

Phó Trưởng ấp Bình Hòa, xã Đức Tân - Nguyễn Văn Yên cho biết: “Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở ấp Bình Hòa đã kéo dài hơn 1 tháng. Địa phương hỗ trợ chuyển nước về để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Tuy nhiên, mỗi chuyến xe chỉ được 16m3 nước, trong khi nhu cầu sử dụng của người dân lại cao nên cũng không thấm vào đâu. Người dân mong muốn có nguồn nước ổn định để phục vụ sinh hoạt và sản xuất”.

Là một trong những hộ bị thiếu nước sinh hoạt hơn 1 tháng qua, ông Lê Văn Nhã (ấp Bình Hòa, xã Đức Tân) chia sẻ: “Nhà tôi có 7 người, trong đó có 4 trẻ em, không có nước rất là khó khăn. Mỗi lần có xe chở nước đến, tôi lại tranh thủ ra lấy nhưng cũng chỉ đủ tắm, giặt, nấu ăn được 2-3 ngày là hết. Thiếu gạo thì mình đi mượn được chứ thiếu nước có mượn ai được”.

Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân - Trần Nhân Vị thông tin: “Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mời địa phương họp, thẩm định để cấp phép nâng công suất trạm cấp nước của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh đóng trên địa bàn xã. Tại cuộc họp, các cơ quan chuyên môn, địa phương cũng có nhiều ý kiến đề xuất. Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt nâng công suất khai thác từ 250m3/ngày đêm lên 1.200m3/ngày đêm. Với công suất này thì trạm cấp nước sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Ngoài ra, hiện nay, trong khi chờ đợi tỉnh cấp phép thì địa phương tiếp tục phối hợp các phòng chuyên môn của huyện hỗ trợ xe chở nước sinh hoạt cho người dân sử dụng”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm hộ dân ở Long An thiếu nước sinh hoạt