Hoành Bồ (Quảng Ninh): Nhà máy nhiệt điện Thăng Long xả khói, bụi “bức tử” người dân

Tuấn Anh – Đức Hiếu|02/12/2019 01:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, người dân sống ở xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh rất bức xúc trước tình trạng xả khói, bụi của nhà máy nhiệt điện Thăng Long ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

XEM VIDEO: Nhà máy nhiệt điện Thăng Long xả khói, bụi “bức tử” người dân

Người dân “bức xúc” vì nhà máy xả khói

Liên tục phản ánh đến Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, thời gian qua người dân sống ở xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh rất bức xúc trước tình trạng Nhà máy nhiệt điện Thăng Long gây ô nhiễm nghiêm trọng, thường xuyên xả khói màu hồng và phát tán bụi tro, xỉ ra môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhà máy nhiệt điện Thăng Long, khói lúc trắng lúc hồng bốc lên nghi ngút, lan rộng theo chiều gió, tạt thẳng vào hướng nhà dân.

Khói lúc trắng lúc hồng bốc lên nghi ngút, tạt thẳng vào hướng nhà dân

Ông H.V.A – Người dân thôn Đè E, xã Lê Lợi cho biết: “Nhà máy nhiệt điện nó xả khói lên ảnh hưởng rất nhiều, người dân trồng rau màu ở đây là bị ảnh hưởng hết. Trước đây, khi nhà máy chưa xuất hiện, trồng hoa lá không bị cháy, giờ lá cứ vàng và bị cháy phần lá. Nên bà con nơi đây làm ăn rất khó khăn. Nó xả khói có màu hồng, xả nhiều lắm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Mỗi lần họ xả khói, bụi là nhà tôi phải đóng cửa”.

“Người dân họ cũng có kiến nghị về tình trạng xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường của công ty, nhưng rồi cũng đâu vẫn hoàn đấy, khói, bụi vẫn xả” – Ông A. cho biết thêm.

Ông H.V.A – Người dân thôn Đề E cho biết việc xả khói, bụi của nhà máy đã ảnh hưởng đến hoa màu của người dân

Cạnh nhà máy nhiệt điện Thăng Long là cánh đồng trồng trọt của người dân xã Lê Lợi, thế nhưng nhiều năm nay hoa màu của người dân năng suất không được cao, đặc biệt là các loài cây dưa chuột. Người dân cho rằng, việc xả khói, bụi của nhà máy nhiệt điện Thăng Long đã ảnh hưởng đến việc canh tác của người dân.

Trao đổi về vấn đề này, bà Đinh Thị Hường – Trưởng thôn Đè E, xã Lê Lợi cho biết: “Cháu gặp bà con ở đây thì người dân cũng có ý kiến rồi đấy. Ở đâu có doanh nghiệp thì sẽ có ảnh hưởng đến môi trường. Về nhà máy nhiệt điện Thăng Long, người dân cũng có ảnh hưởng bởi bãi thải tro xỉ đấy. Thời gian qua thì người dân đã có văn bản đề nghị với huyện, xã. Các cơ quan chức năng cũng đến làm việc với lãnh đạo nhà máy nhiệt điện Thăng Long và đã có phương án di dời những hộ gia đình bị ảnh hưởng ô nhiễm từ nhà máy. Về khói thì nhà máy xả thế cũng có ảnh hưởng đến người dân”.

Người dân mòn mỏi chờ được di dời

Không giấu nổi những sự bức xúc từ nhiều năm qua, ông Bùi Văn Phú, thôn Đè E, xã Lê Lợi cho biết: “Về vấn đề ô nhiễm từ nhà máy nhiệt điện Thăng Long người dân rất bức xúc. Ở đây có 6 hộ dân bị ảnh hưởng và đã làm đơn kêu lên các cấp, nhưng kêu chán không được nên họ cũng thôi. Còn riêng chú và gia đình ông Bồ vì do ô nhiễm nặng quá nên cơ quan chức năng, cùng nhà máy cũng đồng ý cho chuyển nhà. Nhưng đến nay gia đình chú vẫn chưa được chuyển, mấy năm nay rồi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ vì ô nhiễm từ bãi xỉ than của nhà máy nhiệt điện Thăng Long”.

 Ông Phú bày tỏ sự bức xúc nhiều năm qua trước “ống kính”

“Nhiều hôm trưa ăn cơm phải đóng cửa bật bóng đèn để ăn, nếu ăn ở ngoài bụi sẽ vào mâm cơm ngay. Vườn dứa của chú trước cho thu nhập cao, nhưng từ khi nhà máy nhiệt điện có bãi tro, xỉ thải nó thổi bụi vào các nõn dứa, nên dứa không ra quả được, dần dần cây chết hết. Năm ngoái chứ đâu, hơn 3.000 cây dứa nhà chú bị chết trắng” – Ông Phú bức xúc cho biết thêm.

Theo ghi nhận tại bãi xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Thăng Long, xỉ thải được tập kết ngổn ngang, không có hàng rào che chắn đúng quy định. Mỗi lần nhà máy hoạt động, tro bụi bay khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 Bãi xỉ thải được tập kết ngổn ngang, không có hàng rào che chắn đúng quy định

Được biết, sau khi hộ gia đình ông Bùi Văn Phú có kiến nghị về nhà máy nhiệt điện Thăng Long xả tro, xỉ than gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. UBND huyện Hoành Bồ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình ông Phú.

Tuy nhiên, đến nay phương án vẫn nằm trên giấy tờ. Hộ gia đình ông Phú hằng ngày vẫn phải ăn, ngủ, sống chung với bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện Thăng Long.

Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các hộ dân

Tại sao đã biết nhà máy nhiệt điện Thăng Long hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, nhưng đến nay những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết?. Trách nhiệm của UBND huyện Hoành Bồ và Nhà máy nhiệt điện Thăng Long như thế nào trong vấn đề này.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoành Bồ (Quảng Ninh): Nhà máy nhiệt điện Thăng Long xả khói, bụi “bức tử” người dân