Hơn một nghìn công nhân trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng gặp khó khăn

Vũ Thành|01/12/2022 19:46
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chiều 1/12, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Ban quản lý) Đà Nẵng cho biết, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thủy sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào nên đã ảnh hưởng đến việc làm của 1.064 người lao động.

Theo Ban quản lý, hiện nay, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thuỷ sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào nên đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động.

nguoi-lao-dong.jpg
Hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy ống thép Hòa Phát, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu

Cụ thể: không tổ chức làm tăng ca, hoặc giảm lao động, hoặc cho người lao động nghỉ phép năm… Đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động. Số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN cho rằng nguyên nhân là do, tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến khó lường, đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động thương mại quốc tế, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ở Đà Nẵng, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi sách, chế biến thuỷ sản trong các Khu công nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất.

nguoi-lao-dong-1.jpg
Hoạt động sxkd tại Công ty TNHH bao bì Tân Long, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu

Trước tình hình trên, Ban quản lý sẽ tổng hợp số liệu thống kê để nắm rõ tình hình, trên cơ sở đó báo cáo đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành phối hợp đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc (nếu có) theo quy định.

Về phía Ban quản lý, sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động như: Hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý nhanh các thủ tục hành chính; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp kịp thời.

Ngoài ra, Ban Quản lý rà soát các doanh nghiệp, những ngành không bị ảnh hưởng mà có nhu cầu tuyển thêm lao động để giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, để người lao động bị mất việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Thêm vào đó, Ban Quản lý sẽ phối hợp với Công đoàn KCNC và các KCN, các ngành để thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong dịp cuối năm, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà, tổ chức phiên chợ công nhân, trao phiếu mua hàng, tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn một nghìn công nhân trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng gặp khó khăn