Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngọc Minh|15/07/2022 07:30

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4379/VPCP-KGVX ngày 13/7/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

tro.jpg
Ảnh minh họa.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh thừa nhận tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà rất thấp (hơn 1%) sau hơn 3 tháng triển khai. Nguyên nhân là các địa phương đang chờ kinh phí từ trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện.

"Ngoài ra, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận. Trong yêu cầu chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu phải chính quyền địa phương cấp xã, phường xác nhận. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho bảo hiểm xã hội làm còn chậm", ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết đã có hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt các tổ chức công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp liên đoàn các địa phương đẩy mạnh đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách để phía bảo hiểm xã hội phê duyệt. Nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt.

Theo báo cáo của Sở Lao động - thương binh và xã hội các tỉnh thành, đến ngày 4/7, 13.880 doanh nghiệp đã được tiếp nhận hồ sơ để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương.

Có 38 địa phương phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng. Ngoài ra, 15 địa phương đã giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng.

Bài liên quan
  • Hỗ trợ người lao động tiền điện, tiền nước và chi phí xét nghiệm
    Moitruong.net.vn – Ngày 17/11, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ LĐ-TB-XH tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Triển khai giải pháp hỗ trợ và ổn định thị trường lao động trong bối cảnh đại dịch”. Bộ LĐ-TB-XH đang dự thảo chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động, với 7 nhóm giải pháp lớn với những cơ chế chính sách tập trung vào hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp phục hồi sau dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động