Indonesia dự tính mở cửa đảo Bali đón khách quốc tế từ cuối tháng 7

Moitruong.net.vn

– Indonesia đang xem xét kế hoạch để giải cứu ngành công nghiệp du lịch. Dự tính mở cửa các đảo nghỉ dưỡng Bali, Bintan và Batam để đón khách quốc tế.

Indonesia mong muốn đón khách quốc tế trở lại với các đảo nghỉ dưỡng vào hè này, cùng kế hoạch tăng tốc tiêm vaccine Covid-19 cho những khu vực này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Chính quyền Indonesia đang đàm phán với Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hà Lan và UAE về kế hoạch lập “bong bóng du lịch”.

Theo đó, sẽ cho phép du khách các quốc gia này đến một số “vùng xanh” ở Indonesia, bao gồm đảo Bali, Bintan và Batam. “Vùng xanh” là những địa điểm đã kiềm chế được dịch Covid-19 và đa phần dân số tại đó đã được tiêm vaccine.

Khu vực Kuta, Bali gần như vắng lặng. Ảnh: EPA-EFE.

Nguồn cung vaccine đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch khôi phục du lịch của Indonesia. Hiện, chính quyền nước này ưu tiên tiêm chủng cho người già và nhân viên y tế tại các điểm nóng Covid-19 như thủ đô Jakarta. Tuy nhiên, Tổng thống Joko Widodo muốn thực hiện tiêm chủng cho người dân một số khu vực du lịch như Bali.

“Khi có nguồn cung vaccine, chúng tôi đủ sức hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trong 2-3 tháng và mở cửa Bali vào giữa hoặc cuối tháng 7”, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno nhấn mạnh. Ông cho biết chính quyền cần tiêm chủng ít nhất 2 triệu cư dân Bali trước khi mở cửa du lịch.

Các điểm du lịch khác cũng được cân nhắc trong chương trình phát triển hành lang du lịch là Yogyakarta, đảo Belitung, hồ Toba ở Sumatra, đền Borobudur ở Java, làng chài Labuan Bajo ở đông Indonesia và Likungpang ở Sulawesi – điểm chủ yếu đón khách Trung Quốc. Quyết định mở đón khách ở các điểm đều phải dựa trên số liệu và tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 3 triệu người ở Bali, và khoảng 70.000 người ở Batam và Bintan trước khi chính thức mở cửa đón khách quốc tế. Hiện tại, Indonesia đã tiêm vaccine cho hơn 10,6 triệu người – nhiều nhất Đông Nam Á. Việc này giúp giảm số ca nhiễm mới xuống còn một nửa, từ 11.000 ca/ngày vào đầu năm xuống khoảng 5.000 ca/ngày trong tháng 4.

Hoa An (t/h)