Indonesia tổ chức cuộc thi thiết kế thủ đô mới, “dựa trên ý tưởng xanh, thân thiện với môi trường”

Moitruong.net.vn

– Theo kế hoạch, thủ đô mới của Indonesia ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo sẽ được phát triển dựa trên ý tưởng xanh, thân thiện với môi trường theo hướng ưu tiên bảo tồn và tiết kiệm năng lượng.

Chính phủ Indonesia đang tổ chức một cuộc thi ý tưởng thiết kế về thủ đô mới với địa điểm vừa được công bố ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây của Ủy ban đặc biệt đảm trách dự án dời đô từ Jakarta tới Đông Kalimantan, Bộ trưởng Bộ Công trình công cộng và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono cho biết cuộc thi nhằm khơi dậy các ý tưởng từ cộng đồng, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và thiết kế đô thị.

Thành phố Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Theo các nhà tổ chức, thời gian đăng ký dự thi từ 2-11/10 và cuộc thi sẽ chính thức diễn ra từ 11/10 đến 22/12 tới. Các cá nhân và tổ chức lọt vào vòng sơ khảo sẽ cụ thể hóa ý tưởng thiết kế của mình trong vòng tám tháng với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Tiếp đó, một trong ba tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo sẽ được lựa chọn để phát triển thành bản thiết kế cơ bản.

Theo kế hoạch, thủ đô mới của Indonesia sẽ được phát triển dựa trên ý tưởng xanh, thân thiện với môi trường theo hướng ưu tiên bảo tồn và tiết kiệm năng lượng. Vùng lõi của thủ đô mới rộng 42.000ha và có khả năng mở rộng lên 360.000ha.

Kế hoạch phát triển thủ đô mới của Indonesia sẽ được khởi động vào năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào năm 2024 với ngân sách lên tới gần 33 tỷ USD. Trong đó, Chính phủ nước này sẽ cấp 19% kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

An Hạ (t/h)