Khám phá ngôi chùa Đại Tòng Lâm nổi tiếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Cẩm Anh|06/03/2023 19:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chùa Đại Tòng Lâm từ lâu đã nổi danh là ngôi chùa với vô số kỉ lục tại Việt Nam với quy mô cực kì hoành tráng. Có thể nói, nếu đến Bà Rịa-Vũng Tàu mà bỏ qua ngôi chùa này thì quả là một thiếu sót lớn.

Giới thiệu về Chùa Đại Tòng Lâm

Chùa Đại Tòng Lâm được biết đến với tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự. Đây được xem là một ngôi chùa có nhiều công trình quy mô và hiện đại. Chùa nằm trên Quốc lộ 51, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Việt Nam).

Chùa Đại Tòng Lâm mỗi năm đón tiếp hằng triệu du khách tìm đến để tham quan và chiêm bái. Khách du lịch có thể dễ dàng tìm thấy lối kiến trúc Phật giáo đương đại mang đậm nét văn hóa dân tộc ở đây.

1462872272_chua-1.jpg
Chùa Đại Tòng Lâm ở Vũng Tàu.

Lịch sử ngôi Chùa

Năm 1958, Hòa thượng Thích Thiện Hòa (1907-1978) , từ chùa Ấn Quang (Thành phố Hồ Chí Minh) đã đến khai sơn với mục đích xây dựng một đại tòng lâm có quy mô lớn tại nơi đây, mục tiêu là có thể tiến đến mở Phật học viện và quy tụ tăng ni từ khắp mọi nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa sự nghiệp hoằng pháp độ sinh. Sau khi Hòa thượng Thích Thiện Hòa mất vào năm 1978, ý nguyện này của Ngài vẫn được các vị trụ trì kế tục thực hiện.

Những kỷ lục của Chùa

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự có 6 kỷ lục, bao gồm :
- Ngày 02/01/2006 : Chùa có "ngôi chính điện lớn nhất Việt Nam"
- Ngày 31/05/2007 : Chùa có "tượng Phật nhiều nhất Việt Nam"
- Ngày 21/03/2009 : Chùa có "pho tượng Phật Di-lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam"
- Năm 2009 : Chùa có "vườn tượng Cửu phẩm Cực Lạc tôn trí tượng Phật A di đà bằng đá hoa cương nhiều nhất Việt Nam"
- Ngày 30/11/2007 : Chùa có "số tăng ni tham dự khóa An cư kiết hạ nhiều nhất Việt Nam"
- Ngày 20/12/2010 : Chùa có "bộ tượng Tam Thánh được tạc bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam"

Kiến trúc độc đáo của Chùa

Chùa tọa lạc giữa không gian yên tĩnh được bao bọc bởi cây xanh um tùm và có diện tích gần 100 héc-ta.

dai-tong-lam.png
Chính điện của Chùa nhìn từ bên ngoài.

Theo kiến trúc, năm 2002 Ngôi chính điện Vạn Phật Quang âm Đại Tòng Lâm Tự có chiều dài là 91m, chiều rộng 46m và cao 2 tầng, được Hòa thượng Thích Quảng Hiển tổ chức xây dựng, Ngôi chính điện được xây theo thiết kế của kiến trúc sư Lê Quang Mẫn.

Còn Điện Phật tầng lầu là nơi tôn thờ 9 pho tượng lớn bằng đá hoa cương gồm: bộ tượng Di Đà Tam Tôn (gồm Phật A-di-đà, Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí), bộ tượng Thích Ca Tam Tôn (gồm Phật Thích-ca Mâu-ni và hai vị Bồ tát là Phổ Hiền và Văn thù sư lợi), hai tượng Hộ pháp và tượng Tổ sư Đạt Ma.

Các mặt tường xung quanh điện Phật tôn trí 10.000 tượng Phật nhỏ (mỗi bức tượng ngang gối 0,25m và cao 0,30m) theo kinh Vạn Phật. Tầng trệt của điện Phật thờ đức Phật A-di-đà.

Phía trước ngôi chính điện là Đài Phật Di lặc. Pho tượng Phật Di lặc được tạc từ nguyên khối từ đá hoa cương có xuất xứ từ vùng núi Cam Ranh (Khánh Hòa). Tượng có cân nặng là 40 tấn và cao 5,1m.

Ở cạnh đài Di lặc là vườn tượng Cửu phẩm Cực Lạc, vườn gồm 48 pho tượng đức Phật A-di-đà được tạc bằng đá hoa cương, trong đó có một pho tượng cao tới 18m được xây bằng bê tông.

chuadaitonglam.jpg
Tam thánh Tây Phương cao lớn.

Nơi đây còn có các công trình độc đáo chú ý khác như: Tháp Đa Bảo, vườn Lộc Uyển, Vườn Lâm Tì Ni, Pho tượng đức Phật Thích ca Mâu ni nhập Niết bàn nằm trên tòa sen và Tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên đứng trên đầu rồng, bức tượng cao 17m, ...

Bên cạnh đó, trong khuôn viên chùa có đặt Trường Phật học Đại Tòng Lâm được hoàn thành vào năm 1995, nơi đây có sức chứa tới cả nghìn người. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thường tổ chức Đại giới đàn Thiện Hòa với quy mô lớn, long trọng với không khí nghiêm trang tại đây ba năm một lần.

Được biết hiện nay, Bệnh viện đa khoa Phật giáo Đại Tòng Lâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam với quy mô 500 giường bệnh trên diện tích tổng thể 14ha đang được Ban Quản trị chùa tiến hành xây dựng

Những lưu ý khi ghé thăm Chùa

Khi đến đây bạn không nên ăn mặc nghiêm trang, tránh mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm và thiêng liêng vốn có của chùa.

Không nên tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.

Không vứt rác bừa bãi, dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa tránh làm mất cảnh quan và gây ô nhiễm tại chùa.

Nếu muốn quay phim, chụp ảnh thì nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý.

dtl2.jpg
Một góc khác tại Chùa.

Giờ mở cửa tại Chùa

Chùa Đại Tòng Lâm có giờ mở cửa từ 5h00-21h00 ( các ngày trong tuần)

Hướng dẫn di chuyển đến Chùa

Nếu như di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì có thể tham khảo cách di chuyển dưới đây:

Xuất phát từ trung tâm thành phố Vũng Tàu, di chuyển về hướng Đông Bắc trên đường 30/4, sau đó tiếp tục rẽ vào đường Võ Nguyên Giáp trên Quốc lộ 51.

Tới đây, rẽ trái tại Trạm Xăng Dầu Phước Trung rồi vào Trần Xuân Độ, để đến vòng xuyến đi theo lối ra thứ nhất vào Quốc lộ 51.

Tiếp tục di chuyển theo Quốc lộ 51 khoảng 18km rồi rẽ phải tại Cai Mep Port, đi qua chùa Chuẩn Đề, sau đó rẽ trái tại điểm cung cấp sỉ cà phê mộc, bạn đi tiếp khoảng 2km.

Từ đây để không bị lạc và nhầm đường bạn có thể tham khảo Google Maps hoặc hỏi thăm người dân địa phương để đến được chùa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khám phá ngôi chùa Đại Tòng Lâm nổi tiếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu