Khánh Hòa: UBND tỉnh chỉ đạo không để bùng phát lại đám cháy rừng keo ở Ninh Sơn

Thanh Thanh|09/05/2024 15:06
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Liên quan đến vụ cháy rừng keo và mía lưu gốc tại xã Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hòa xảy ra đêm 7/5, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo tập trung lực lượng, tiếp tục kiểm tra, xử lý không để đám cháy bùng phát lại.

Trước đó, theo báo cáo của UBND xã Ninh Sơn, khoảng 22h30 ngày 7/5, tại tiểu khu 59, khu vực kênh Đông (thôn 1, xã Ninh Sơn) xảy ra vụ cháy rừng keo của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa.

Đến sáng 8/5, UBND xã Ninh Sơn nhận được tin báo của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa đề nghị phối hợp chữa cháy rừng tại tiểu khu trên. Tuy nhiên do đám cháy bùng phát gặp gió lớn đã lan sang khu vực rừng trồng và mía của người dân ở thôn 5, xã Ninh Sơn.

chayrung-khanhhoa.png
Đám cháy thiêu rụi nhiều cây keo

Ngay khi đám cháy bùng phát, lực lượng phòng cháy chữa cháy và người dân đã có mặt tại hiện trường, tiến hành di dời tài sản cho người dân ở 3 chòi canh rẫy tại các khu vực xảy ra cháy. Đến khoảng 17h chiều 8/5, nhiều điểm cháy rừng, cháy ruộng mía cơ bản được khống chế.

Theo UBND xã Ninh Sơn ước tính, diện tích mía bị cháy khoảng 45ha (phần lớn là mía lưu gốc, vừa được người dân thu hoạch) và 2 sào mía giống; diện tích rừng keo trồng 2-4 tuổi của người dân bị cháy khoảng 15ha.

Trước tình hình vụ cháy, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa tập trung lực lượng, tiếp tục kiểm tra, xử lý không để đám cháy bùng phát lại; báo cáo tình hình, kết quả về UBND tỉnh trước ngày 10/5.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh này cũng giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ninh Hòa phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung lực lượng để chữa cháy; chuẩn bị phương tiện, thiết bị cần thiết để ứng phó khi có tình huống cần thiết. 

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công an tỉnh tiếp tục sẵn sàng, chuẩn bị phương tiện, thiết bị, lực lượng phòng cháy chữa cháy ứng cứu khi có tình huống cần thiết; chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, UBND thị xã Ninh Hòa kiểm tra, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/5.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND thị xã Ninh Hòa chủ trì, chỉ đạo các lực lượng, UBND xã Ninh Sơn và các cơ quan, tổ chức tại địa phương tập trung lực lượng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý, không để đám cháy bùng phát lại. 

Đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: UBND tỉnh chỉ đạo không để bùng phát lại đám cháy rừng keo ở Ninh Sơn