Lâm Đồng, Sơn La được chọn thí điểm dự án Carbon và phục hồi cảnh quan

Mai Hạ|24/11/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dự án Carbon và Phục hồi cảnh quan AstraZeneca Việt Nam là dự án thí điểm trong kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam vì các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng “0” (Net Zero).

Mới đây, đoàn công tác Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Công ty AstraZeneca đã về tiếp cận cũng như lựa chọn Lâm Đồng và Sơn La để thí điểm Dự án Carbon và Phục hồi cảnh quan AstraZeneca Việt Nam.

23-rung.jpg
Ảnh minh họa

Trong quá trình khảo sát, đoàn chuyên gia Tổ chức SNV và Công ty AstraZeneca đã tham quan các mô hình thực tế, trao đổi về các hoạt động trồng, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, đối chiếu tình hình thực tế triển khai nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh và đề xuất xây dựng dự án của nhà tài trợ AstraZeneca.

Bà Walker Allyson Marie - Phó Chủ tịch AstraZeneca cho biết, đây là dự án thí điểm trong kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam. Qua đó mong muốn đóng góp cho 2 tỉnh Lâm Đồng và Sơn La cũng như lan tỏa, khích lệ các tổ chức, doanh nghiệp khác cùng hành động vì các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng “0” (Net Zero).

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đông thì tỉnh này có đầy đủ các yếu tố để AstraZeneca có thể hỗ trợ triển khai tại địa phương. Đồng thời, hiện tổng số lượng cây xanh phải trồng tại 3 huyện: Lạc Dương, Di Linh và Lâm Hà trong Chương trình Trồng 50 triệu cây xanh là trên 13,6 triệu cây. Sau 3 năm triển khai tổng số cây xanh, cây lâm nghiệp phải tiếp tục trồng là hơn 7,5 triệu cây, tương ứng hơn 31.000 ha. Khối lượng cây xanh còn lại tại 3 huyện nêu trên đáp ứng cho tỉnh Lâm Đồng cùng tỉnh Sơn La triển khai trồng 22,5 triệu cây xanh trên 30.500 ha theo phương thức nông lâm kết hợp.

Cũng theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, đây là lợi ích về kinh tế - môi trường và xã hội phù hợp với lợi ích của phát triển của tỉnh trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu, là dịch vụ môi trường rừng tỉnh rất quan tâm triển khai trong thực tế nhiều năm kỳ vọng.

Bên cạnh đó, mục tiêu hỗ trợ của dự án cũng là mục tiêu phù hợp với các kế hoạch và chương trình đề án quan trọng tỉnh Lâm Đồng đang triển khai để nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nội dung trình bày mục tiêu và nội dung dự án phù hợp với kinh nghiệm kết nối và hợp tác của Tổ chức SNV trong nhiều năm qua khi tiếp cận cơ chế REDD+.

Trong đó tại Lâm Đồng, Tổ chức SNV có nhiều hoạt động hỗ trợ ngành Nông lâm nghiệp với 3 dự án hỗ trợ từ nhiều năm qua. Vì vậy việc Tổ chức SNV theo đề xuất của nhà đầu tư Astrazeneca chủ trì thực hiện dự án sẽ thuận lợi do có những kinh nghiệm tiếp cận phù hợp với chương trình dự án hỗ trợ. Quá trình triển khai Tổ chức SNV sẽ liên danh với các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp khác liên quan để thực hiện đạt mục tiêu đề ra.

Dự án Carbon và Phục hồi cảnh quan AstraZeneca Việt Nam tại tỉnh Lâm Đồng nếu được sự chấp thuận chủ trương triển khai của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị nhà tài trợ AstraZeneca thực hiện các thủ tục để tỉnh tiếp nhận theo quy định hợp tác đầu tư nguồn vốn ODA.

Được biết, trước đó vào tháng 5 Tập đoàn AstraZeneca công bố khoản đầu tư lên đến 50 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) vào Việt Nam để phục hồi rừng và cảnh quan tại Việt Nam, trong khuôn khổ chương trình toàn cầu AZ Forest.

Trong 5 năm tới, dự kiến 22,5 triệu cây xanh sẽ được trồng trên hơn 30.500 héc ta đất để phục hồi rừng và cảnh quan tại Việt Nam, tạo điều kiện phát triển đa dạng sinh học và bổ sung nguồn sinh kế bền vững cho hơn 17.000 hộ nông dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng, Sơn La được chọn thí điểm dự án Carbon và phục hồi cảnh quan