Lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí trên cả nước

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc số 2447/BYT-DP về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vắc xin COVID-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21/NQ-21 của Chính phủ và thông báo số 47/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Số lượng từng nhóm phải gửi về Cục Y tế Dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4 để tổng hợp. Đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong thời gian tới.

Bộ Y tế yêu cầu 63 tỉnh, thành lập danh sách các nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 để có kế hoạch phân bổ.

Cụ thể, 10 nhóm ưu tiên và miễn phí đợt này, bao gồm:

1. Lực lượng tuyến đầu chống địch (người làm việc trong cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch, quân đội và công an tham gia chống dịch);

2. Nhân viên, cán bộ ngoại giao Việt Nam được cử đi công tác nhiệm kỳ, cán bộ trực tiếp tham gia đón đoàn khách của Chính phủ, người Việt Nam ở nước ngoài về, đoàn ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam;

3. Nhân viên, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, người cung cấp dịch vụ điện, nước;

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở đào tạo, người làm việc tại cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người;

6. Người mắc bệnh mãn tính;

7. Người trên 65 tuổi;

8. Người sinh sống tại vùng có dịch;

9. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

10. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập, lao động ở nước ngoài.

Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được gần 53.000 người tại 19 tỉnh, thành phố từ lô vắc-xin 117.600 liều nhận ngày 24/2 thông qua hệ thống tiêm chủng VNVC. Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Trước đó, ngày 1/4 vừa qua, với sự hỗ trợ từ COVAX Facility, Việt Nam đã tiếp nhận lô đầu tiên gồm 811.200 liều. Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 5 sẽ có thêm gần 3,4 triệu liều nữa từ nguồn hỗ trợ này.

Theo Bộ Y tế nguồn vắc-xin này được phân bổ cho tất cả các tỉnh thành, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Đối tượng tiêm chủng sắp tới sẽ được mở rộng sau khi Việt Nam có thêm vắc-xin Covid-19.

Liên Ngân