Liên hợp quốc cảnh báo: Sau Covid – 19, hạn hán có thể là đại nạn tiếp theo

Hoàng Anh|18/06/2021 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 17/6, nạn khan hiếm nước và hạn hán dự báo sẽ gây thiệt hại với quy mô tương đương với đại dịch COVID-19 với các rủi ro đang tăng nhanh do sự ấm lên của Trái Đất.

Báo cáo nêu rõ, hạn hán đã gây thiệt hại kinh tế ít nhất 124 tỷ USD và ảnh hưởng tới hơn 1,5 tỷ người trên toàn thế giới từ năm 1998 đến năm 2017. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng con số này vẫn có thể là đánh giá thấp hơn so với thực tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến trước khi công bố báo cáo, Đặc phái viên Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Mami Mizutori nêu rõ: “Hạn hán đang sắp trở thành đại dịch tiếp theo và không có vaccine chữa trị.”

Ảnh minh họa

Báo cáo cho biết tình trạng Trái Đất ấm lên hiện nay làm cho các trận hạn hán ở nên dữ dội hơn ở khu vực Nam Âu và Tây Phi. Trong khi đó, bà Mizutori cho rằng số nạn nhân của hạn hán dự kiến sẽ tăng mạnh nếu các nước trên thế giới không nhanh chóng có hành động ứng phó.

Theo Liên hợp quốc, dựa trên kịch bản lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng cao, khoảng 130 quốc gia trên thế giới có thể đối mặt với nguy cơ hạn hán lớn hơn trong thế kỷ này, khoảng 23 quốc gia khác sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch do dân số gia tăng và với 38 quốc gia vừa bị hạn hán vừa bị thiếu nước sạch.

Bà Mizutori cho rằng hạn hán, giống như một virus – có xu hướng diễn ra trong một thời gian dài, trên một phạm vi địa lý rộng lớn và gây ra thiệt hại có tính dây chuyền. Bà nêu rõ: “Hạn hán có thể gián tiếp ảnh hưởng tới những quốc gia không xảy ra hạn hán khi gây mất an ninh lương thực và làm tăng giá lương thực ở những quốc gia này.”

Liên hợp quốc dự báo hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn ở hầu hết khu vực châu Phi, Trung và Nam Mỹ, Trung Á, Nam Australia, Nam Âu, Mexico và Mỹ.

Hơn 40% nông sản nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) có thể “dễ bị tổn thương” bởi hạn hán vào giữa thế kỷ này do biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications trong tuần này.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • Cảnh báo nguy hại khi lạm dụng hộp xốp đựng thức ăn
    Moitruong.net.vn – Hiện nay, các loại hộp xốp dùng để đựng thực phẩm trở nên rất phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Hầu hết các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, từ nhà hàng lớn đến quán cơm bình dân dùng đủ loại hộp xốp đựng thức ăn cho khách mang đi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc cảnh báo: Sau Covid – 19, hạn hán có thể là đại nạn tiếp theo