Lúng túng trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại Tp. Hội An

(Moitruong.net.vn)Thành phố Hội An được biết đến là một đô thị cổ, một di sản văn hóa của thế giới. Hằng năm, thành phố này đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, do vậy lượng rác thải sinh hoạt thải ra cũng rất lớn.

>> Quảng Nam: Phạt 94 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường

>> Trong vòng 10 năm, Quảng Nam mất gần 1.300ha rừng

>> Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm biển Cù Lao Chàm

 

Trước thực trạng trên, hiện nay tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để lượng rác thải này nên đã gây ô nhiễm môi trường. Việc tìm lời giải cho bài toán xử lý rác tại Hội An là điều khiến cho các nhà quản lý địa phương đau đầu.

Bãi rác sát cạnh nghĩa trang thành phố Hội An gây nên sự nhếch nhác và ảnh hưởng tới không gian tâm linh của nghĩa trang nhân dân

Hiện nay, số lượng rác thải hàng ngày tại Hội An phát sinh khoảng gần 100 tấn, lượng rác thải này được vận chuyển đến Nhà máy xử lý rác thải thành phố Hội An, sau đó phân loại và cho vào lò đốt, chất hữu cơ được xử lý thành phân Compost. Tuy nhiên, thực tế Nhà máy rác này chỉ xử lý được 30% lượng rác thải của thành phố Hội An, số rác thải còn lại vẫn phải chở sang bãi rác Cẩm Hà ở thôn Bàu Ốc Thượng để xử lý bằng cách chôn lấp. Điều đáng nói là bãi rác Cẩm Hà này là bãi rác tự phát, không có trong quy hoạch, nhưng lượng rác thải tại bãi rác này đã lên tới hàng trăm ngàn tấn. Cùng với đó, mỗi khi bãi rác này tiến hành đốt rác đã phát thải ra mùi và khí thải khét lẹt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hội An, bãi rác Cẩm Hà có từ năm 1990 là một bãi rác tự phát với qui mô nhỏ do người dân địa phương và nơi khác đem rác đến đổ, dần dần đã hình thành một bãi rác lớn. Đến năm 1993, khu đất xung quanh bãi rác được quy hoạch thành khu nghĩa trang, được xây tường bao bọc xung quanh. Do là bãi rác tự phát nên không được quan tâm đầu tư, vì thế rác cứ chở về đây đổ và chất cao như núi, bốc mùi hôi thối, ruồi, muỗi bu đầy khắp nơi, khiến người dân khốn khổ.

Những chiếc xe chở rác về đổ tại bãi rác Cẩm Hà, khiến bãi rác ngày càng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Cẩm Hà trong suốt nhiều năm mà chính quyền địa phương ở thành phố Hội An vẫn chưa có cách giải quyết, người dân địa phương sống gần bãi rác này đã không dám sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt mà đã chuyển hoàn toàn sang sử dụng nước máy để đảm bảo cho sức khỏe gia đình.

Để giải quyết triệt để vấn đề rác thải, ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hội An cho biết: Thành phố Hội An đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải theo hình thức xã hội hóa để kịp thời xử lý lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày tại Hội An. Liệu lời kêu gọi của thành phố Hội An có được các cá nhân, tổ chức quan tâm hay không khi mà rác thải hàng ngày, hàng giờ vẫn thải ra và bãi rác tạm Cẩm Hà vẫn đang ngày đêm “oằn mình” cõng thêm hàng trăm tấn rác. Nếu tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An không đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải thì vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải không biết bao giờ có lời giải.

Hồng Sơn