Mỹ hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức về ô nhiễm môi trường

Hồng Tú|22/06/2023 17:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Kỷ niệm 10 năm Mỹ và Việt Nam thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước nhằm cải thiện chất lượng môi trường là một ví dụ xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Ngày 21/6 vừa qua, tại Đà Nẵng, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cùng các đối tác địa phương tổ chức Hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương - Hợp tác và phát triển vì môi trường Việt Nam”.

hoithao.jpg
Lễ bàn giao kết quả sáng kiến địa phương dành cho 5 dự án đã diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo (Ảnh: USAID)

Hội thảo nhằm tổng kết những kết quả đạt được từ nỗ lực chung của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như một số địa phương trong hơn 7 năm qua nhằm giải quyết những thách thức về ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Sự kiện tổng kết hôm nay là một phần trong chương trình hội thảo quốc tế kéo dài 2 ngày do Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và các tổ chức đối tác thực hiện dự án của USAID, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (PHAD), phối hợp tổ chức.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc USAID Việt Nam nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta tổng kết những kết quả đạt được từ nỗ lực chung, đồng thời hướng về tương lai khi chúng tôi bàn giao những mô hình và sản phẩm thành công từ các dự án do USAID tài trợ sang cho chính quyền địa phương để tiếp tục duy trì. Cùng nhau, chúng ta đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thử nghiệm để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường với các mô hình và sáng kiến có tiềm năng lớn để nhân rộng trên cả nước”.

Thông qua 5 dự án do USAID tài trợ với tổng ngân sách 7,2 triệu USD, các đối tác đã cùng phối hợp với nhiều bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức và chung tay hành động nhằm giải quyết những thách thức về ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm rác thải nhựa.

Các kết quả cụ thể gồm có: cung cấp thông tin hỗ trợ việc xây dựng Luật Quản lý tài nguyên nước sửa đổi; hỗ trợ các bên liên quan xây dựng và vận động thành công việc áp dụng 8 chính sách cấp địa phương, bao gồm quy định phải có các nghiên cứu về chất lượng không khí để giám sát chất lượng không khí hiệu quả hơn và đưa ra các giải pháp tốt hơn, đồng thời kiểm soát việc đốt rác thải ngoài trời và khí thải từ xe máy; huy động tổng cộng 2,1 triệu USD thông qua 5 dự án cho các nỗ lực của địa phương; hỗ trợ 15 sáng kiến do địa phương dẫn dắt nhằm góp phần thực hiện hóa Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”; thành lập Mạng lưới bảo tồn nguồn nước Việt Nam (VIWACON) và xây dựng mạng lưới gồm hơn 80 tổ chức thành viên để cùng chung tay hành động vì nước sạch.

5 dự án do USAID tài trợ trong khuôn khổ chương trình toàn cầu của USAID mang tên "Sáng kiến địa phương" được thực hiện nhằm hỗ trợ các dự án phát triển do địa phương dẫn dắt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới:

Dự án "Chung tay Hành động Bảo vệ nguồn nước", do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) thực hiện trong giai đoạn 2020-2023 tại Đà Nẵng và Hội An.

Dự án "Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương", do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (Green Hub) triển khai trong giai đoạn 2020-2023 tại Đà Nẵng, Hội An và các khu vực xung quanh tỉnh Quảng Nam và tại Hà Nội.

Dự án "Chung tay hành động vì Không khí sạch", do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) thực hiện trong giai đoạn 2019-2022 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì Sức khỏe môi trường", do Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (PHAD) thực hiện trong giai đoạn 2017-2022 tại An Giang, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Giang.

Dự án "Không khí sạch - Thành phố xanh", do tổ chức Live&Learn thực hiện trong giai đoạn 2017-2020 tại Hà Nội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức về ô nhiễm môi trường