New Zealand: Trồng 1 tỷ cây xanh để đối phó biến đổi khí hậu

Theo Gia đình mới|24/09/2018 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Theo Stuff, New Zealand đang đến gần hơn với mục tiêu dự tính là trồng 1 tỷ cây xanh.để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Loài mực kỳ lạ có hình dáng như một quả tim biết di chuyển

Tunisia và Ấn Độ: Lũ quét gây thiệt hại nặng nề

New Zealand đặt mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh để đối phó biến đổi khí hậu 

Chính phủ nước này đã cấp thêm 240 triệu USD cho dự án, nâng tổng ngân sách lên 485 triệu USD trong ba năm tới.

Nếu được phê duyệt, chương trình này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của New Zealand nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu. Đất nước đang xem xét ban hành mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Việc trồng cây xanh có liên quan chặt chẽ với chính sách mua bán phát thải, hay thương mại phát thải (ETS).

Trả lời tờ Stuff, Bộ trưởng Lâm nghiệp Shane Jones:

“Có chính sách ETS thích hợp sẽ thúc đẩy trồng được 340 triệu cây xanh trong 10 năm tới – gấp đôi số lượng cây xanh sẽ trồng nếu chính sách mua bán phát thải vẫn giữ nguyên như hiện nay.”

Cây xanh giúp ứng phó biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ khí thải nhà kính ra khỏi khí quyển. Chúng giúp bảo vệ khỏi một số hậu quả khắc nghiệt hơn của biến đổi khí hậu như lũ lụt và bão. Ngoài ra chúng còn làm sạch không khí, nước và đất; cung cấp thức ăn, chỗ ở; và nhiều lợi ích khác.

Bộ trưởng Lâm nghiệp cho biết cây xanh sẽ giúp phục hồi môi trường suy thoái, giúp động vật hoang dã phát triển mạnh và cung cấp khoảng một nghìn cơ hội việc làm.

Các nhà phê bình của dự án chỉ trích chính phủ vì không trung thực về việc các quỹ đến từ đâu và đã ngừng triển khai.

Tuy nhiên, sáng kiến này vẫn được hỗ trợ rộng rãi, và chính phủ đang xem xét các quan hệ đối tác công-tư sẽ cung cấp kinh phí cho các chủ đất để bắt đầu trồng cây trên đất của họ.

Nhiều nước khác cũng áp dụng cách này để khôi phục môi trường sống của con người.

Thủ tướng Imran Khan của Pakistan đã công bố kế hoạch trồng 10 tỷ cây xanh, Ấn Độ cũng hỗ trợ các dự án tham vọng tương tự.

Những nỗ lực đó chắc chắn làtốt cho môi trường, nhưng chúng không thể trực tiếp đối phó với biến đổi khí hậu.

Để làm được điều này, các nước phải cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính. Hiện tại, New Zealand có mục tiêu cắt giảm phát thải theo hợp đồng khí hậu Paris. Đất nước đang cố gắng giảm mức phát thải xuống 30% vào năm 2030.

Kế hoạch năm 2050 đạt được lượng phát thải bằng không còn tham vọng hơn thế nữa của nước này.

Theo Gia đình mới

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
New Zealand: Trồng 1 tỷ cây xanh để đối phó biến đổi khí hậu