Nghệ An: Xử phạt Công ty Khoáng sản Đông Á gần 400 triệu đồng vì lấn chiếm đất rừng

Tuấn Kiệt|11/11/2022 18:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á (EAMC) đã lấn chiếm hàng ngàn m2 đất đồi núi chưa sử dụng tại huyện Tân Kỳ để phục vụ mục đích hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất...

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5340/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á (địa chỉ tại Biệt thự 106, Khu biệt thự Phú Thọ, xã Nghi Phú, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) với số tiền là 386.133.000 đồng.

Theo đó, UBND huyện Tân Kỳ xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á vì 4 hành vi vi phạm. Cụ thể gồm: Hành vi thứ nhất, lấn 10.800m2 đất đồi núi chưa sử dụng tại khu vực nông thôn thuộc địa bàn xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ để phục vụ mục đích hoạt động khoáng sản như làm đường, làm bãi tập kết sản phẩm, bãi thải khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất. Hành vi thứ 2, chiếm 2.560 m2 đất đồi núi cha sử dụng tại khu vực nông thôn (Công ty sử dụng 2.560 m2 để làm Văn phòng mỏ, nhà ở cán bộ, công nhân nhưng chưa được nhà nước cho thuê đất).

Tiếp đó, hành vi thứ 3 đơn vị này lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản, tài liệu có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm. Hành vi thứ 4, không lắp đặt trạm cân nơi vận chuyển khoáng sản ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan đến khai thác khoáng sản bằng phương pháp lộ thiên.

cong-ty-khoang-san-dong-a.jpg
Mỏ đá đồi Con Trâu của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á

Như vậy, với 4 hành vi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á do ông Hoàng Trọng Diên làm Tổng giám đốc đã bị xử phạt với tổng số tiền lên đến 386.133.000 đồng (Ba trăm tám mươi sáu triệu, một trăm ba mươi ba nghìn đồng).

Trong quá trình khai thác, các doanh nghiệp này đã làm cho cuộc sống của người dân ở các xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp và xóm Xuân Yên, xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ bị ảnh hưởng.

Mỏ đá đồi Con Trâu được biết đến như một trong những mỏ đá có trữ lượng lớn, chất lượng ổn định nhất khu vực, được nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác mỏ thì doanh nghiệp đã gây ra nhiều hệ luỵ cũng như để tồn tại nhiều vi phạm, bất cập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xử phạt Công ty Khoáng sản Đông Á gần 400 triệu đồng vì lấn chiếm đất rừng