Ngoại trưởng Ai Cập kêu gọi trách nhiệm tập thể liên quan đến biến đổi khí hậu

Hạ Vy|04/10/2022 17:32

Phát biểu tại cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc COP27, đang được tổ chức vào ngày 3 – 4/10 tại Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Ngoại trưởng Ai Cập, ông Sameh Shoukry, kêu gọi các nước đặt lợi ích quốc gia sang một bên và nêu cao tinh thần trách nhiệm tập thể nhằm giải quyết thách thức toàn cầu liên quan tới biến đổi khí hậu.

sameh-shoukry-ai-cap.jpg
Ngoại trưởng Ai Cập- ông Sameh Shoukry.

Được biết Hội nghị COP27 do Ai Cập đăng cai diễn ra từ ngày 7-18/11 tại TP. Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ. Ông Sameh Shoukry - Ngoại trưởng Ai Cập sẽ là Chủ tịch Hội nghị COP27.

Tuyên bố do Ngoại trưởng Ai Cập nêu trong bài phát biểu trước hơn 60 Bộ trưởng các nước dự hội nghị chuẩn bị cho Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc COP27. Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Ai Cập khẳng định sự cần thiết phải tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp tại COP27 nhằm đạt được lợi ích quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Sameh Shoukry nhấn mạnh tầm quan trọng của lập trường mà Ai Cập luôn coi trọng trong giai đoạn chuyển sang thực hiện các cam kết về khí hậu trên thực tế, đồng thời nêu bật những nỗ lực mà Ai Cập triển khai trong vai trò Chủ tịch và là nước chủ nhà của Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc COP27.

Hội nghị chuẩn bị cho COP27 sẽ tập trung vào một số vấn đề chính cần giải quyết tại hội nghị chính thức, bao gồm nỗ lực giảm phát thải carbon, thích ứng với biến đổi khí hậu, vấn đề tài chính và những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong buổi họp báo về vấn đề nóng lên toàn cầu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 3/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết: “Sự hỗn loạn khí hậu đang diễn ra phi mã, nhưng hành động vì khí hậu đã bị đình trệ”. Ông Guterres trích dẫn danh sách các thảm họa gần đây như lũ lụt tại 1/3 lãnh thổ Pakistan, cắt điện ở Cuba, thiệt hại ở Philippines do mưa bão và mùa hè nóng nhất từng được ghi nhận ở châu Âu trong 500 năm qua. Ông cũng đề cập đến cơn bão Ian ở Mỹ như một "lời nhắc nhở rõ ràng rằng không có quốc gia nào, không có nền kinh tế nào miễn nhiễm với cuộc khủng hoảng khí hậu".

Tổng thư ký Liên hợp quốc yêu cầu các nước phát triển phải chịu trách nhiệm của mình, đồng thời chỉ trích sự chậm trễ và thiếu sót trong các cam kết tập thể của các chính phủ G20, khi họ đứng trước những cơ hội để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu xuống 2 độ C và để đạt được mục tiêu 1,5 độ C.

Ông António Guterres khẳng định “đó là vấn đề sinh tử, vì an ninh của chúng ta hôm nay và vì sự sống còn của chúng ta ngày mai", đồng thời kêu gọi một "thỏa hiệp mang tính cách mạng, ở cấp độ lượng tử" giữa các nền kinh tế phát triển và mới nổi về vấn đề này. Ông António Guterres kêu gọi các chính phủ, các công ty và nhà đầu tư, cũng như các tổ chức cần tăng cường hành động cụ thể để đạt được mức độ thuần túy khí hậu và thực hiện hai ưu tiên khác. Đầu tiên đó là về những mất mát và thiệt hại mà “các quốc gia và con người ngày nay” phải gánh chịu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc mô tả chủ đề này như một mệnh lệnh đạo đức mà Hội nghị COP27, sẽ diễn ra ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập vào tháng 11 tới đây, không thể bỏ qua. Đây cũng được coi là một yếu tố kiểm tra độ tin cậy đối với cam kết của các nước phát triển và mới nổi nhằm giảm gánh nặng khí hậu đối với các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Người đứng đầu Liên hợp quốc một lần nữa nhắc lại mong muốn rằng cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị COP27 này sẽ phải dẫn đến hành động tại COP27, chứ không phải là “một cuộc thảo luận mới đi vào ngõ cụt”. Ông kêu gọi các nước phát triển thể hiện rõ ràng hơn trong việc thực hiện cam kết 100 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ hành động khí hậu ở các nước đang phát triển và tìm kiếm bằng chứng về cách họ sẽ tăng gấp đôi lên ít nhất 40 tỷ USD tài trợ cho thích ứng với khí hậu vào năm 2025, như đã thỏa thuận tại COP26 ở Glasgow.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, một nửa nguồn tài chính khí hậu phải được dành để giúp các quốc gia thích ứng và xây dựng khả năng phục hồi. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phát triển đa phương, trong đó có Ngân hàng Thế giới, phải đẩy mạnh hành động bằng cách tăng cường nguồn lực từ các tổ chức tài chính quốc tế. Đồng thời, các tổ chức tài chính này phải xem xét lại mô hình kinh doanh và cách tiếp cận của họ đối với khái niệm rủi ro.

Ông cho rằng: “Trên tất cả các mặt trận khí hậu, giải pháp duy nhất là hành động quyết định và đoàn kết” và kêu gọi các nhà lãnh đạo ở cấp cao nhất tham gia COP27 tại Sharm el-Sheikh cần “chứng tỏ rằng họ cũng đang tham gia vào cuộc chiến này”.

Theo một quan chức của nước chủ nhà Ai Cập, tham dự hội nghị lần này có 90 nguyên thủ quốc gia và hiện Ai Cập đang tích cực chuẩn bị tổ chức COP27 với mong muốn xây dựng các mô hình thành công về khí hậu đồng thời thúc đẩy nỗ lực biến các cam kết về khí hậu thành hành động cụ thể dựa trên thành công của Hội nghị COP26.

Nói về COP27, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi bày tỏ tin tưởng "COP27 là cơ hội thể hiện sự đoàn kết chống lại mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu mà chúng ta chỉ có thể vượt qua thông qua hành động phối hợp và thực hiện hiệu quả".

“Chúng tôi mong muốn rằng COP27 do Ai Cập đăng cai tổ chức sẽ đạt được những kết quả tích cực, bao gồm giảm phát thải khí nhà kính, các cách thức thích ứng với biến đổi khí hậu và quan trọng nhất là nâng mức tài trợ khí hậu”, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry lưu ý. Ông nhận định, hành động vì khí hậu vẫn là một ưu tiên quan trọng bất chấp những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt.

Những tháng gần đây, Ai Cập đã phối hợp với các đối tác quốc tế và các quan chức khí hậu để chuẩn bị COP27. Tại COP27, Ai Cập kỳ vọng sẽ biến các cam kết liên quan đến khí hậu thành hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính độc hại và thích ứng với biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Ai Cập kêu gọi trách nhiệm tập thể liên quan đến biến đổi khí hậu