Những biến chứng lâu dài liên quan đến COVID-19

Moitruong.net.vn

– Các chuyên gia đã liệt kê ra những biến chứng y khoa lâu dài, triệu chứng từ nhẹ đến nặng của COVID-19.

Một bệnh nhân Covid-19 – cho biết cổ họng, đầu, mắt, các cơ và khớp bị của mình vẫn bị đau mặc dù đã khỏi bệnh được 4 tháng. Bệnh nhân đã phải đến gặp bác sĩ chăm sóc chính và các chuyên gia bao gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ phổi, bác sĩ nội tiết, bác sĩ thần kinh và bác sĩ tiêu hóa.

Với những bằng chứng đó cho thấy một số người mắc Covid-19 vẫn phải tiếp tục đối mặt với các biến chứng suy nhược trong nhiều tháng, hoặc có thể nhiều năm sau khi khỏi bệnh, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang bắt đầu nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài mà căn bệnh này gây ra.

Đau ngực và mệt mỏi mãn tính là những triệu chứng liên quan đến COVID-19

Mắc COVID-19 làm cho phổi của bạn dễ bị tổn thương về lâu dài. Bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thường phàn nàn về việc liên tục bị mệt mỏi, đau ngực và khó thở. SARS-CoV-2 có thể tác động tiêu cực đến các mô và túi phổi, dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu dài đối với sức khỏe đường hô hấp.

Ngoài ra, nhịp tim bất thường, đánh trống ngực, đau ngực và mệt mỏi mãn tính là những triệu chứng liên quan đến COVID-19. Bên cạnh đó, hình thành cục máu đông, viêm cơ tim và khả năng bị đột quỵ tim cũng là một trong những nguy cơ sức khỏe lớn do SARS-CoV-2 gây ra.

Trong số các biến chứng y khoa khác, ảnh hưởng đến chức năng thận là một trong những vấn đề ngày càng tăng ở những bệnh nhân đã phục hồi COVID-19. Một người bị tiểu đường hoặc đang bị huyết áp cao mắc COVID-19, nguy cơ phát triển các vấn đề về thận và tổn thương thận cao hơn nhiều.

Ngay cả sau khi hồi phục, bệnh nhân COVID-19 vẫn phàn nàn về việc bị rối loạn tinh thần, đau đầu, chóng mặt và mờ mắt trong và sau quá trình hồi phục. Mất khứu giác và vị giác cùng với các vấn đề về trí nhớ được cho là một số tác động lâu dài của COVID-19 đối với sức khỏe não bộ.

Bên cạnh việc gây hại lâu dài cho các cơ quan nội tạng, COVID-19 còn tác động đến da và tóc. Phát ban trên da và rụng tóc là một số tác động của coronavirus gây ra cho con người. Đại dịch gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của hàng triệu người. Do bị căng thẳng và lo lắng, đã có nhiều báo cáo về các hành vi loạn thần ở những bệnh nhân bị COVID-19.

Bên cạnh những biến chứng nghiêm trọng và lâu dài mà COVID-19 có thể gây ra cho con người, còn có những bệnh lý khác không thể bỏ qua. Đây là một số triệu chứng phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải ngay cả khi đã khỏi bệnh như đau đầu, mệt mỏi, đau khớp, tức ngực..

Minh Châu (t/h)