Phú Quốc giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường bằng camera

Minh Lâm|04/12/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Phú Quốc (Kiên Giang) thí điểm lắp 6 camera giám sát ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc bờ sông Dương Đông. Qua đó góp phần nâng cao ý thức người dân mà còn xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Vừa qua, UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) phối hợp với Tổ chức WWF-Việt Nam thông qua Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”, ra mắt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn phường Dương Đông.

Năm 2019, Phú Quốc là TP đầu tiên ở Việt Nam và là một trong 3 TP ở khu vực Đông Nam Á tham gia Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do WWF khởi xướng với cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2025 và hướng đến TP đảo không rác thải nhựa vào năm 2030.

Sáu camera giám sát được lắp thí điểm ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc bờ sông Dương Đông. Qua đó góp phần nâng cao ý thức người dân mà còn xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

ra-thai.jpg
Rác thải nhựa ảnh hưởng đến mỹ quan chung tại khu vực Dinh Cậu. Ảnh: V.L

Ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc chia sẻ: Với khát vọng thực hiện mục tiêu trung tâm dịch vụ, vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới; tầm nhìn đến năm 2050, trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc, với nhiều giá trị khác biệt, đẳng cấp quốc tế., ngay từ hôm nay chúng ta hãy cùng nhau "chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch” đặc biệt đáng quan tâm nhất lúc này là chất thải rắn.

Phường Dương Đông là trung tâm phát triển kinh tế, xã hội, du lịch và là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất tại thành phố Phú Quốc với mật độ dân số cao nhất 2.962 người/km2. Sông Dương Đông là con sông lớn nhất của Phú Quốc, với phường Dương Đông nằm ở hạ lưu của sông.

Đoạn sông từ cầu Hùng Vương cho đến Dinh Cậu với chiều dài khoảng 3.600m là khu vực tập trung đông dân cư và tàu thuyền neo đậu vào ngày trăng, tránh bão và bốc dỡ hàng hoá. Với mật độ dân cư và tàu thuyền đông đúc, phường Dương Đông nói chung và sông Dương Đông nói riêng cũng là nguồn phát sinh chất thải rắn sinh hoạt lớn của thành phố và chất thải rắn trôi nổi trên sông Dương Đông.

Do vậy, việc giảm thiểu ô nhiễm rác thải trên sông Dương Đông và bảo vệ môi trường phường Dương Đông xanh-sạch-đẹp rất cần được sự quan tâm và chung tay của ngư dân, tàu cá và hộ kinh doanh, hộ dân bằng những hành động thiết thực như: bỏ rác vào thùng tại các điểm tập kết rác theo quy định, phân loại rác thải để giảm áp lực cho hệ thống thu gom và giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các chuyến đi biển và trong hoạt động kinh doanh.

Việc lắp đặt sáu camera giám sát thí điểm ở khu vực gần chợ, sân bay cũ và dọc bờ sông Dương Đông, góp phần nâng cao ý thức người dân, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Quốc giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường bằng camera