Phú Thọ – Bài 5: Sẽ tiếp thu thông tin của báo chí để xử lý vi phạm của Công ty điện tử Thành Long

Thế Đoàn – Thành Đạt|15/09/2020 00:51
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông trong buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn liên quan đến những vi phạm về môi trường của Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long.

Xem VIDEO 2: Công ty Thành Long bộc lộ nhiều sai phạm, UBND huyện Tam Nông đã làm hết trách nhiệm?

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết thông tin về việc Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ) hoạt động vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý những vi phạm của Công ty Thành Long, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Tam Nông.

>> Phú Thọ – Bài 4: Trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Thành Long thuộc thẩm quyền UBND huyện Tam Nông

Lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn huyện Tam Nông làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: Ủy ban huyện rất cảm ơn những thông tin của báo chí trong thời gian qua. Đối với vụ việc của công ty Thành Long thì Ủy ban huyện có trách nhiệm và đã thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của công ty. Những vi phạm của công ty Thành Long mà báo chí thông tin là đúng, công an huyện đã xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng và hiện nay theo báo cáo công ty đã khắc phục một số tồn tại và đang hoàn thiện tiếp.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khẳng định sẽ tiếp thu thông tin báo chí để xử lý vi phạm của Công ty Thành Long

Cũng phải nói rõ rằng, Bản cam kết bảo vệ môi trường của Công ty Thành Long được UBND huyện Tam Nông chấp thuận tại Thông báo số 94/TB-UBND ngày 23/10/2014. Nên trách nhiệm giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm về môi trường thuộc thẩm quyền UBND huyện Tam Nông. Nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty Thành Long không thực hiện đúng Bản cam kết Bảo vệ môi trường mà không hề bị chính quyền huyện Tam Nông “tuýt còi”? Dư luận có quyền đặt câu hỏi phải chăng có sự “bao che”, “ưu ái” doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: Bộ máy lãnh đạo, cán bộ các phòng ban của huyện mới được kiện toàn sau Đại hội. Nội dung này chúng tôi sẽ kiểm tra lại và thông tin đến báo chí sau. Trước đó, sau khi có phản ánh của báo chí thì huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính rồi. Doanh nghiệp cũng đã nhận lỗi vi phạm và nộp phạt.

Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông đã chỉ ra những vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường của công ty Thành Long

Theo Kết luận kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long ngày 1/9/2020 của ông Quách Hải Lý – Chủ tịch UBND huyện Tam Nông: Công ty thực hiện chưa đúng và đầy đủ những nội dung đã cam kết trong Bản cam kết bảo vệ môi trường. Cụ thể như chưa có hệ thống rãnh thoát nước, hố ga thu gom nước mưa chảy tràn và chưa thực hiện chương trình quan trắc bảo vệ môi trường.

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 8, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Phạt tiền 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, trừ trường hợp Giám sát môi trường (có mức xử phạt cụ thể quy định tại Khoản 7, Điều 12).

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay công ty vẫn chưa được cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 20, Nghị định 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản: Hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định của pháp luật với lưu lượng nước thải từ trên 5 m3/ngày đêm đến dưới 50 m3/ngày đêm, sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: Nội dung này chúng tôi sẽ tiếp thu thông tin của báo chí để tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm của công ty Thành Long. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng doanh nghiệp đã có sự cầu thị, nhận thức được vi phạm và có biện pháp khắc phục trong thời gian khó khăn này.

Những vi phạm của Công ty Thành Long đã rõ nhưng UBND huyện Tam Nông vẫn chưa ban hành quyết định xử phạt thích đáng

Liên quan đến việc ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền “vẽ luật” cản trở phóng viên tiếp cận thông tin; vi phạm Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ trong thực hiện trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khẳng định: Ủy ban huyện sẽ xác minh, kiểm tra sự việc mà báo chí phản ánh. Nếu cán bộ thực hiện nhiệm vụ có thiếu sót thì sẽ có biện pháp xử lý.

Ông Phạm Hồng Ty – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Dân Quyền làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Ty – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Dân Quyền cho biết: Địa phương rất cảm ơn những thông tin của báo chí. Vấn đề liên quan đến ứng xử của cán bộ thì trong cuộc họp thường trực, tôi cũng đã nhắc nhở, yêu cầu đồng chí Lực rút kinh nghiệm sâu sắc. Đồng chí Lực cũng đã nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm. Vi phạm của công ty Thành Long thì quá rõ rồi, việc xử lý thuộc thẩm quyền UBND huyện.

Xem VIDEO: Người dân tố Công ty điện tử Thành Long xả thải gây ô nhiễm môi trường

Kính đề nghị UBND huyện Tam Nông tiếp tục xử lý những vi phạm đã “rõ như ban ngày” của Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long, tránh để xảy ra những sự cố môi trường gây hậu quả đáng tiếc. Việc xử lý nghiêm minh những vi phạm trên sẽ là bài học để các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn phải nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ – Bài 5: Sẽ tiếp thu thông tin của báo chí để xử lý vi phạm của Công ty điện tử Thành Long