Phường Việt Hưng (Hạ Long, Quảng Ninh): Tràn lan các bến bãi trái phép, gây ô nhiễm vì sao không bị đình chỉ hoạt động?

(Moitruong.net.vn) – Hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… đó là những gì mà các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng(VLXD) trái phép đang diễn ra tràn lan trên địa bàn phường Việt Hưng(Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhiều năm qua nhưng không bị chính quyền địa phương kiên quyết xử lý, dứt điểm, khiến dư luận hết sức bất bình.

>> Quảng Ninh: Bài 3 “Lãnh đạo công ty Indevco biết dân kiện về ô nhiễm môi trường nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục triệt để”

>> Quảng Ninh: Trung tâm xử lý rác chưa kịp hoàn thành, Công ty Indevco đã đổ hàng nghìn tấn rác thải khiến môi trường ô nhiễm

>>  Quảng Ninh: Dự án trung tâm Xử lý rác thải Indevco ”bức tử” môi trường, tại sao vẫn chưa bị xử phạt?  

Được biết trên địa bàn phường Việt Hưng hiện có 04 hộ kinh doanh hoạt động cảng bến thủy nội địa tự phát: bến bốc xếp gỗ Vũ Văn Tuyền, bến vật liệu xây dựng Nguyễn Hữu Hồi ( 2 hộ  này đều tại tổ 6, khu Vạn Yên, P. Việt Hưng) và 2 hộ Nguyễn Hữu Hồi, Bùi Văn Tự chuyên kinh doanh bến bãi tập kết VLXD trái phép trên địa bàn.

  Hộ ông Hoàng Hồng Mạnh tập kết bến bãi trái phép tại khu vực cầu Búp Xê nhiều năm qua nhưng không bị xử lý

Theo đó, ngày 04/11/2016  UBND Việt Hưng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động  với 04 hộ kinh doanh trên vì đã có hành vi vi phạm: Đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa nhưng từ đó đến nay, các bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD, bốc xếp gỗ dăm vẫn hoạt động bất chấp pháp luật, mà không hề vấp phải sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, thực hiện kế hoạch số 1846/KH – SGTVT ngày 12/4/2017 của Sở Giao thông vận tải về kiểm tra hoạt động cảng bến thủy nội địa, bến đò, bến phà trên địa bàn tỉnh, ngày 20/4/2017 UBND Thành phố Hạ Long ban hành văn bản số 2905/UBND về xử lý tình trạng bến cảng hoạt động tự phát, trong văn bản nêu rõ, yêu cầu UBND phường Việt Hưng tập trung xử lý dứt điểm 04 bến bãi hoạt động trái phép trên địa bàn và báo cáo kết quả xử lý, cung cấp các hồ sơ liên quan tới đoàn công tác trước ngày 26/4/2017. Quá thời gian trên, UBND phường Việt Hưng còn để tình trạng bến bãi hoạt động tự phát thì Chủ tịch UBND phường Việt Hưng phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Hội đồng nhân dân, UBND Thành phố.

Trong 04 đơn vị vi phạm về thực hiện các quy định về bến thủy nội địa, năm 2017 và 2018, hộ ông Bùi Văn Tự và hộ ông Hoàng Hồng Mạnh liên tục bị UBND phường Việt Hưng ra quyết định xử phạt về vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất 4.176 m2 từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất làm bến bãi tập kết VLXD không được cơ quan có thẩm quyền cho phép (hộ ông Hoàng Hồng Mạnh) và tổ chức tập kết, kinh doanh khoáng sản cát 1.200 m3 không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường (hộ ông Bùi Văn Tự).

Hộ ông Bùi Văn Tự kinh doanh bến bãi trái phép tại tổ 2, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng. Sai phạm nghiêm trọng là vậy, nhưng Hộ của ông Tự cũng không hề bị các cơ quan chức năng xử lý, đình chỉ hoạt động

Theo phản ánh của người dân, các bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép trên địa bàn phường Việt Hưng xảy ra nhiều năm nay. Các bến bãi tập kết ngay đường dân sinh, không có biện pháp che chắn, mỗi khi xe từ trong bãi đi ra kéo theo đất cát gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Hoạt động hằng ngày bụi bặm là thế mà các chủ bến bãi cũng không hề có biện pháp dập bụi, tưới nước, khiến người dân và các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.

Đi thực tế, các bến bãi hoạt động trái phép trên địa bàn phường, tại bãi tập kết VLXD của hộ ông Bùi Văn Tự tại tổ 2, tổ 6 khu Vạn Yên đang hoạt động rất nhộn nhịp, xe ra vào nườm nượp, mỗi khi xe chở VLXD đấu nối vào đường dân sinh không có biện pháp vệ sinh nên đất cát bám vào lốp kéo ra đường gây bụi bẩn, khiến người dân rất bức xúc, theo người dân nơi đây cho biết cũng có nhiều đoàn của phường, Thành phố đến kiểm tra bãi này nhưng đến rồi lại đi và ra về trong “vui vẻ” có vậy bãi VLXD này mới tồn tại đến ngày hôm nay, chứ bình thường đặt viên gạch xây nhà mà ko xin phép thì đã bị lập biên bản, đình chỉ lâu rồi.

Ông Ngô Văn Ích – Chủ tịch UBND phường Việt Hưng khẳng định với PV Moitruong.net.vn các bến bãi đang hoạt động trên địa bàn phường là hoàn toàn trái phép, cần phải xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Ngô Văn Ích – Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 04 bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD, đó là bến bãi của ông Bùi Văn Tự và Hoàng Hồng Mạnh, bến vật liệu xây dựng Nguyễn Hữu Hồi (nay chuyển sang nuôi trồng thủy sản) và bến ông Vũ Văn Tuyền (đang làm bến bốc xếp gỗ dăm) Các đơn vị trên hiện tập kết VLXD mà chưa được các cơ quan chức năng cấp phép là hoàn toàn sai phạm. Trong quá trình kiểm tra, phường đã lập biên bản xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị này do sử dụng đất sai mục đích, không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường.

Thừa nhận trách nhiệm ông Ích cho rằng, Để xảy ra tình trạng các bến bãi hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường nhiều năm như vậy mà không được xử lý dứt điểm, là người đứng đầu ủy ban tôi xin nhận trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước do chưa kiên quyết, sát sao trong công tác xử lý, ngay sau khi làm việc với nhà báo, tôi sẽ chỉ đạo yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động trả lại nguyên trạng, nếu các hộ này không chấp hành UBND phường sẽ kiến nghị Thành phố xử lý nghiêm”.

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dũng – Cán bộ địa chính, xây dựng phường Việt Hưng cho biết: Năm 2018 UBND thành phố Hạ Long có văn bản yêu cầu các phường trên địa bàn thành phố Hạ Long, trong đó có phường Việt Hưng rà soát các bến bãi bốc xếp VLXD phù hợp với quy hoạch. Yêu cầu ông Hoàng Hồng Mạnh liên hệ với Sở Giao thông vận tải để làm thủ tục cấp phép xong trước ngày 30/1/2018. Nếu quá thời gian trên, các chủ bến chưa thực hiện xong, giao UBND phường Việt Hưng chủ trì cùng đội kiểm tra TTXD và môi trường xử lý dứt điểm các bến bãi tự phát

Tuy nhiên từ đó đến nay, hộ ông ông Hoàng Hồng Mạnh chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép  nhưng hiện nay vẫn đang hoạt động bình thường mà không bị xử lý.

Vậy trách nhiệm Lãnh đạo UBND Tp. Hạ Long cùng các phòng chức năng đến đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn, và vấn đề xử lý các hộ kinh doanh tập kết VLXD, bốc xếp gỗ ván dăm trên địa bàn phường Việt Hưng ra sao?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Hải Phong – Dương Duy