Quảng Bình : Lũ lớn, nhiều nhà dân huyện vùng cao Minh Hoá ngập chìm trong biển nước

Minh Tâm|05/09/2019 02:00

Moitruong.net.vn – Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, hàng trăm ngôi nhà của người dân vùng rốn lũ xã Minh Hoá, Thượng Hoá, Tân Hoá của huyện vùng cao Minh Hoá bị ngập chìm trong biển nước, nhiều ngôi làng bị cô lập và chia cắt hoàn toàn. Nhiều nơi bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản do nước lũ dâng cao.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình cho biết: Ngày 04/9, nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, đặc biệt hai huyện miền núi Minh Hoá và Tuyên Hoá lượng mưa đo được từ 250 – 300 mm, thậm chí có nơi lượng mưa đo được trên 500 mm.

Nhà nổi bảo vệ người và tài sản của người dân ở xã Tân Hoá trước khi lũ lụt

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình, tại huyện Minh Hóa thì tại xã Minh Hóa có 48/946 nhà bị ngập, xã Tân Hóa có 512/697 nhà bị ngập, xã Thượng Hóa có 47/800 nhà bị ngập, xã Xuân Hóa có 02 nhà nguy cơ sạt lở, có 02 thôn bị cô lập, xã Hồng Hóa có 01 nhà bị ngập, có 02 thôn bị cô lập, xã Quy Hóa có 02 nhà bị ngập. Hiện Chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng như Công an, Quân đội khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ  và các điểm cao để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, có phương án để sẵn sàng ứng cứu, đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại xã Duy Ninh – huyện Quảng Ninh, nước lũ dâng cao khiến 1 số nhà dân bị ngập

Sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 4, với lượng mưa to và rất to trong những ngày qua, tại các xã Thượng Hoá, Tân Hoá, Minh Hoá của vùng cao Minh Hoá bị ngập lụt nặng, tất cả chìm trong biển nước, nhiều ngôi nhà ngập hết chỉ lộ rõ phần mái. Lực lượng chức năng cùng với chính quyền địa phương đang theo dõi để có phương án hỗ trợ kịp thời hỗ trợ người dân để trách thiệt hại về người và tài sản. Rất may với phương án phòng chống lũ bằng nhà nổi của người dân xã Tân Hoá nên hiện tại chưa có thiệt hại về người và tài sản.

Lực lượng chức năng đang hỗ trợ tối đa người dân vùng lũ

Thiệt hại ban đầu trong trận lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 4 theo thống kê. Huyện Tuyên Hóa có 2 người bị thương. Theo đó, anh Trần Huy Lực sinh năm 1986 trú tại Tiểu khu 1 – thị trấn Đồng Lê bị ngã gãy 3 xương sườn khi đang trèo lên mái Trường tiểu học số II TT Đồng Lê đặt bao cát chống gió bị trượt chân và anh Trần Văn Nam, 45 tuổi ở thôn 3 Thiết Sơn xã Thạch Hóa, bị ngã khi soạn lụt khâu 8 mũi ở căng chân.

Nhiều nhà dân bị ngập chìm trong biển nước

Cũng tại thị xã Ba Đồn có 1 trẻ em 2 tuổi có địa chỉ tại bến chợ phường Quảng Thuận bị mất tích lúc 13h ngày 03/9/2019 nghi do bị trượt chân nước cuốn trôi, hiện đã tìm thấy xác lúc 17h ngày 03/9/2019.

Tại huyện Quảng Ninh có 55 ha ao nuôi, trong đó có 5 ha nuôi tôm vụ 3 và 50 ha nuôi cá nước ngọt bị ngập, 21 lồng cá bị chết. Diện tích lúa trà muộn chưa thu hoạch 401 ha đã bị đỗ và ngập nặng. chủ yếu ở các xã Duy Ninh, Hàm Ninh và Vĩnh Ninh…Cây trồng khác như lạc 100 ha và sắn 15 ha ở Trường Sơn bị nước tràn cuốn trôi, mất trắng.

Nhà nổi bảo đảm an toàn cho người và tài tài sản qua mùa mưa lũ

Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng núi các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy là rất cao.

Bãi tập kết cát sỏi tại xã Xuân Ninh bị ngập chìm do nước trên sông Long Đại dâng cao

Giao thông trên các tuyến đường như Quốc lộ 12A, Quốc lộ 15 và 9B xảy ra tình trạng sạt lở mái ta luy, cây gãy đổ, sạt lở đất đá khiến giao thông có nguy cơ tắc đường. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục để thông tuyến và đảm bảo an toàn giao thông. Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cũng cảnh báo nhiều điểm đường có nguy cơ sạt lở đất đá để người dân cẩn trọng khi đi lại, như Quốc lộ 15C bị chia cắt (Cầu khe Đènh), Cầu tràn xã Thanh Hóa, Cầu tràn xã Thanh Thạch… tuyến đê kè trên sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng, Kè dọc sông Gianh đoạn qua thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa, sạt lở 50m vào nhà dân…

Nhà kiên cố bị ngập quá nữa nhà, nhà nỗi là phương án phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão của dân xã Tân Hoá

Mùa mưa lũ đang diễn biến hết sức phức tạp nên UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở theo dõi sát sao diễn biến thời tiết có thể thành bão trong những ngày tới. Qua đó, đề nghị các đơn vị tập trung phòng chống rủi ro thiên tai có thể xảy ra, báo cáo kịp thời những diễn biến phức tạp tại các địa phương để ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Minh Tâm

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình : Lũ lớn, nhiều nhà dân huyện vùng cao Minh Hoá ngập chìm trong biển nước