Quảng Nam: Công bố quyết định thành lập Vườn quốc gia sông Thanh

Moitruong.net.vn

– Tổng diện tích tự nhiên của Vườn quốc gia Sông Thanh là 76.669,68 ha, gồm nhiều phân khu chức năng, nằm trên 12 xã của huyện Phước Sơn và Nam Giang. Trong đó 58.220 ha nằm trong phạm vi bảo vệ nghiêm ngặt, nguyên vẹn toàn bộ tài nguyên rừng và đất rừng.

Ngày 23/12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh thành Vườn Quốc Gia sông Thanh. Việc thành lập vườn quốc gia nhằm bảo vệ rừng tốt hơn, tiến tới xây dựng khu cứu hộ động vật hoang dã của miền Trung – Trường Sơn. Vườn có chức năng bảo tồn các giá trị tự nhiên, đa dạng sinh học, các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh được chuyển hạng thành Vườn quốc gia sông Thanh

Vườn quốc gia sông Thanh có hơn 18.360 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái với chức năng bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng. Khu vực này sẽ phục hồi các hệ sinh thái rừng, đa dạng sinh học và các giá trị khác của khu rừng; thực nghiệm, nghiên cứu lâm sinh, động, thực vật và địa chất thủy văn; phát triển du lịch sinh thái.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra công tác bảo vệ rừng Vườn quốc gia sông Thanh

Theo ông Đinh Văn Hồng, Giám đốc Vườn quốc gia sông Thanh, việc chuyển hạng Vườn Quốc gia sông Thanh nhằm mục tiêu bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn của hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn; bảo tồn nhiều nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật rừng, đặc biệt là các loài thú lớn, đặc hữu của Việt Nam; bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái vùng Trung Trường Sơn với các kiểu rừng thường xanh lá rộng mưa ẩm, đặc biệt là kiểu rừng hỗ giao giữa cây lá rộng và lá kim á nhiệt đới.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao quyết định thành lập Vườn Quốc gia sông Thanh

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian tới để đảm bảo sự phát triển bền vững Vườn Quốc gia sông Thanh, tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng truy quét các bãi vàng trái phép, có khả năng sẽ đánh sập các hầm vàng, khôi phục cảnh quan môi trường và bảo vệ môi trường.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Giám đốc Sở NN&PTNT quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động. Bộ máy tổ chức hoạt động kế thừa Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã giao ngành TN&MT và các cấp để triển khai các hoạt động bàn giao ranh giới, xây dựng hệ thống cột mốc trên bản đồ và ngoài thực địa. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chuẩn bị các phương án và quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và Ban Quản lý Vườn quốc gia Sông Thanh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Các nhà chuyên môn ghi nhận nơi đây có hơn 830 loài thực vật bậc cao, trong đó 23 loài đặc hữu của Việt Nam; 49 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Trong rừng, hệ động vật rất đa dạng, gồm 53 loài thú, 183 loài chim, 44 loài bò sát, 21 loài lưỡng cư, 25 loài cá và nhiều loài động vật không xương sống.

Thanh Hải