Quảng Nam: Vất vả thu gom rác thải ứ đọng sau Tết

Vũ Thành|05/02/2023 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tăng nhân công, tăng giờ làm để thu gom, xử lý nhưng vẫn không thể đáp ứng do lượng rác thải sinh hoạt trong và sau dịp Tết Nguyên đán tăng rất cao. Nhiều địa phương xảy ra tình trạng người dân xả rác bừa bãi gây ô nhiêm môi trường.

Mặc dù Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đã tăng cường lực lượng tổng dọn vệ sinh trong đêm giao thừa và những ngày Tết Quý Mão 2023 nhưng lượng rác trên các tuyến đường tại TP.Tam Kỳ vẫn dồn ứ, bốc mùi.

Bên cạnh đó, người dân còn tự ý vứt rác thải bừa bãi, không được phân loại… cho dù dùng xe tải thu gom rác cũng không thể nào tho gom hết rác trong một buổi.

thu-gom-rac(1).jpg
Lượng rác thải sau tết bị tồn đọng, chưa được xử lý kịp thời

Bà Cao Thị Bình (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) cho hay: “Tôi chịu trách nhiệm dọn vệ sinh, thu gom rác hằng ngày dọc tuyến đường Phan Châu Trinh (Tam Kỳ). Nhưng cứ ra Tết như thế này thì lượng rác quá nhiều, thêm việc nhiều người thiếu ý thức, bỏ rác vung vãi khắp đường.

Dọn sạch sẽ vừa xong thì người dân lại vứt ra, không chứa rác vào túi ni lông cho gọn. Cứ như kiểu này thì phải đến chừng 12 – 13 tháng Giêng thì chuyện ứ đọng rác sau tết mong trở về bình thường”.

Bà Cao Thị Bình chia sẻ thêm, rác thải còn là những cành cây cắt tỉa và các chậu hoa bỏ đi vương vãi trên vỉa hè tại các tuyến đường nên rất khó thu gom xử lý. Những nhân viên vệ sinh như bà Bình đau đầu khi phải thu gom rác thải “quá khổ” sau tết.

Một lãnh đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam chia sẻ: “Trong sáng sớm mùng 1 tết, công nhân của công ty chúng tôi tích cực dọn hoa và rác thải đến 10 giờ mới xong. Nhưng qua tết thì lượng rác thải lại tăng, năm nay tăng 1,7 lần so với năm ngoái, còn với ngày thường thì tăng đến 12 lần.

Còn tại các kênh mương huyện Núi Thành, tình trạng vứt rác tùy tiện cũng xảy ra. Sau tết, các cán bộ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam phải tốn nhiều công sức vớt rác ứ đọng. Nhiều loại rác thải bị thấm nước rất khó kéo lên mặt đất, chưa kể xác chết động vật khi kéo lên không biết tiêu hủy nơi đâu và còn bốc mùi hôi thối.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Vất vả thu gom rác thải ứ đọng sau Tết