Quảng Ninh: Siết chặt quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Hoàng Anh|10/02/2023 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Để quản lý hiệu quả mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giống cây trồng, thời gian qua, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), trên địa bàn tỉnh hiện có 1 công ty sản xuất phân bón hữu cơ; 311 cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV; ngoài ra còn nhiều cơ sở buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV quy mô nhỏ lẻ, theo mùa vụ; chủng loại đa dạng với trên 1.000 tên thương mại phân bón và khoảng trên 600 tên thương phẩm thuốc BVTV. Với diện tích sản xuất cây hàng năm và cây lâu năm của tỉnh trên 70.000ha/năm nên nhu cầu sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV là rất lớn, trung bình mỗi năm sử dụng khoảng 80.000 tấn phân bón và trên 170 tấn thuốc BVTV thành phẩm.

thuoc-bvtv.png

Nhằm quản lý mặt hàng phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng, thời gian qua, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, thanh tra các mặt hàng này trên thị trường. Riêng công tác quản lý nhà nước về thuốc BVTV được triển khai trên 3 nội dung: Quản lý kinh doanh, buôn bán; quản lý sử dụng và quản lý thu gom bao bì thuốc BVTV. Trong năm 2022, ngành NN&PTNT đã thực hiện 15 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa vật tư nông nghiệp (gồm phân bón và thuốc BVTV). Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đã chấp hành tốt các điều kiện về kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc BVTV, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một vài cơ sở chưa chấp hành theo đúng quy định về kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc BVTV với lỗi vi phạm (bảng niêm yết giá ghi chưa đầy đủ, rõ ràng), đoàn đã nhắc nhở cơ sở vi phạm cần khắc phục ngay các lỗi vi phạm trên.

Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường nông thôn từ hoạt động sản xuất trồng trọt, Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các vùng sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh có 4.628 bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng và 7 khu lưu chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Riêng năm 2022, khối lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đã được thu gom là 10.800kg (trong đó khối lượng đã xử lý tiêu hủy là 3.640kg; khối lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đã được thu gom vào các bể chứa, khu lưu chứa chờ xử lý tiêu hủy là 7.160kg).

Đại diện Sở NN&PTNT, cho biết: Để tiếp tục thực hiện công tác quản lý nhà nước về phân bón, thuốc BVTV và cơ sở sản xuất rau, củ, quả an toàn, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý một cách kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền triển khai thực hiện Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Trồng trọt; các văn bản có liên quan đến quản lý, giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV; hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng” nhằm đạt hiệu quả phòng trừ cao, an toàn đối với người, vật nuôi và môi trường. Bên cạnh đó, Sở cũng đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất nếu có dấu hiệu vi phạm việc chấp hành quy định về quản lý phân bón, thuốc BVTV đối với các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động quảng cáo, kinh doanh phân bón, buôn bán, vận chuyển, bảo quản, sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất trồng trọt trên địa bàn, cùng với việc siết chặt quản lý của ngành chức năng, chính người nông dân cũng nên chuyển đổi dần phương thức canh tác, thay thế các hóa chất BVTV bằng chế phẩm sinh học an toàn, thân thiện với môi trường và con người; áp dụng phương thức canh tác thuận tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho chính mình, những người xung quanh và môi trường tự nhiên.

Bài liên quan
  • Quảng Ninh: Phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao trong năm 2023
    Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Siết chặt quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật