Quảng Trị: Nắng hạn làm ảnh hưởng đến gần 1.500ha lúa

Moitruong.net.vn

– Đợt nắng nóng cục bộ kéo dài đã gây nên tình trạng hạn hán, thiếu nước, dẫn đến 1.484 ha trồng lúa của nhân dân tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, hai tháng qua, nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam xuất hiện sớm và có cường độ mạnh khiến 1.484 ha lúa bị hạn hán, thiếu nước. Trong đó, huyện Vĩnh Linh 541 ha lúa, huyện Gio Linh 847,1 ha lúa, huyện Cam Lộ 75 ha lúa… Hiện nay, dung tích các hồ chứa cũng xuống thấp so với thiết kế.

Để cứu lúa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đắp nhiều đập, cống để dâng nước, nạo vét kênh dẫn thượng nguồn để có nước tưới, lắp nhiều máy bơm dã chiến…

Hàng trăm ha lúa ở các xã vùng đông huyện Gio Linh bị khô cháy. Ảnh:TTXVN.

Cũng theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, dung tích hữu ích các hồ chứa còn lại khoảng 27.12% so với thiết kế, trong đó một số hồ chứa dung tích rất thấp như: Triệu Thượng 1, Triệu Thượng 2, Ái Tử, Nghĩa Hy…

Hiện tại, mực nước trên một số sông ở Quảng Trị đã xuống rất thấp như sông Vĩnh Phước (TP. Đông Hà) mực nước -1,54m, sông Cánh Hòm (huyện Gio Linh) tại Mai Xá mực nước -0,52m, tại Xuân Hòa mực nước -0,95m.

Vụ hè thu 2020, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được khoảng 22.000ha lúa. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, địa phương này đã chuyển đổi khoảng 700ha lúa sang trồng các loại cây chịu hạn cao, ngắn ngày, sử dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm… để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động điều tiết, sử dụng nguồn nước luân phiên có hiệu quả, hài hòa giữa các đơn vị dùng nước, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu nước gây ra.

Sở này cũng đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí 1,69 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương trong công tác chống hạn, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất thời gian tới.

Mai An (t/h)