26 Tháng Năm, 2018 - 09:40

Thanh Hóa: Đột ngột “đắp chiếu” nhà máy nước 80 tỷ

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Dự án nhà máy nước sạch tại huyện Cẩm Thủy do Sở NN&PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Dù thi công đã đạt được khoảng 60% khối lượng, nhưng gần 10 tháng nay, nhà máy này bỗng “đắp chiếu”, để lại một công trường dang dở.

Mặc dù đã hoàn thành 60% nhưng Nhà máy nước sạch bỗng nhiên “đắp chiếu”

Dự án nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân được khởi công xây dựng từ năm 2014 với mục tiêu đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho nhân dân 3 xã: Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định).

Dự án do Sở NN&PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Đơn vị thi công là công ty Hùng Cường đóng trên địa bàn tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Nhung, một người dân ở đây cho biết, nhiều năm qua hàng nghìn hộ dân 3 xã phải sống trong cảnh sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

”Khi nhà nước đầu tư nhà máy, chúng tôi hy vọng được dùng nước sạch trở lại” – chị Nhung nói. Tuy nhiên, công trình xây dựng được hơn 3 năm nay bỗng dừng thi công nhiều tháng qua khiến người dân lo lắng không biết đến khi nào mới có nước sạch sử dụng.

Do nhà thầu dừng thi công nhiều tháng nay nên một số hạng mục như: thép chờ phơi nắng phơi mưa, khu nhà dành cho công nhân, khu nhà máy… bị bỏ hoang.

Cắt nát đường bê tông dân sinh rồi để đó

Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân Trương Công Hòa cho biết, từ khi có công trình nước sạch chính quyền xã Cẩm Vân và hàng ngàn hộ dân 3 xã rất vui mừng.

Trong quá trình thi công từ năm 2014 đến nay đã đạt được 60% khối lượng.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2017 đến nay không hiểu lý do gì mà nhà thầu đã dừng thi công khiến người dân mòn mỏi chờ nguồn nước sạch.

Chủ tịch xã Cẩm Vân Trương Công Hoà

“Đối với hệ thống đường ống cung cấp nước sạch đến hộ gia đình, qua quá trình thiết kế đường ống, xã Cẩm Vân đã có 2.052 hộ đăng ký sử dụng nguồn nước sạch, còn 285 hộ chưa được thiết kế đường ống. UBND xã đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được thiết kế bổ sung”, ông Hòa cho hay.

Vẫn theo ông Hòa, trong quá trình thi công, UBND xã cho phép công ty Hùng Cường cắt đường bê tông để lắp đặt đường ống dẫn nước theo thiết kế. Đến nay đường ống cơ bản đã lắp đặt xong, nhưng phía công ty không hoàn trả lại phần đường bê tông đã bị cắt trước đó.

“Trước thực trạng trên, UBND xã đã có nhiều kiến nghị gửi lên UBND huyện Cẩm Thủy cùng các ban ngành liên quan để sớm tìm giải pháp tiếp tục thi công, sớm đưa nhà máy vào hoạt động, mang lại nguồn nước sạch cho nhân dân ổn định cuộc sống. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thấy đơn vị thi công trở lại làm việc”, ông Hòa chia sẻ.

Lý do dừng thi công?

Ông Lê Đại Minh, Phó GĐ Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT (đại diện chủ đầu tư) cho biết, dự án nhà máy nước sạch Cẩm Vân có tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng (trong đó, vốn nhà nước trên 66 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng), được khởi công từ năm 2015, theo hợp đồng đấu thầu sẽ hoàn thành vào ngày 30/3/2018.

“Tuy nhiên đến năm 2017, TƯ mới chỉ cấp vốn được 38 tỷ đồng, bằng khoảng 47% giá trị dự án.

Năm 2018, công trình này chỉ được cấp thêm 5 tỷ đồng, chưa đủ thanh toán khối lượng nhà thầu đã hoàn thành.

Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được triển khai thi công trong phạm vi nguồn vốn đã được phê duyệt, đồng nghĩa với việc trong năm nay dự án này sẽ vẫn dừng thi công” – ông Minh cho biết.

Theo Vietnamnet

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018