TP.HCM chuẩn bị thực hiện dự án “siêu công viên” với kinh phí 7.500 tỷ

Thanh Thanh|24/06/2024 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do có diện tích lớn, dự án sẽ được quy hoạch thành công viên đa chức năng. Ngoài phục vụ nhu cầu về triển lãm, sinh hoạt, nơi đây còn kết hợp chức năng về điều tiết nước và chứa nước sạch cho cả khu vực.

Theo đó, dự án công viên đa chức năng nằm trên địa bàn phường Thạnh Xuân và phường Thới An thuộc quận 12. 

Đây là một trong các công viên sẽ được Ban Hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh lập và trình chủ trương trong giai đoạn 2024 - 2030 theo quyết định 117 về kế hoạch phát triển công viên cây xanh trên địa bàn thành phố. Dự án công viên có tổng mức đầu tư lên tới 7.500 tỷ đồng.

sieu-cong-vien1.jpg
Dự án công viên đa chức năng nằm trên địa bàn phường Thạnh Xuân và phường Thới An thuộc quận 12

Với diện tích quy hoạch là 150ha, đây sẽ là công viên rộng thứ 2 của TP. HCM, chỉ xếp sau Công viên Sài Gòn Safari (485ha) và rộng gấp 9 lần Thảo Cầm Viên(17ha). Do có diện tích lớn, dự án sẽ được quy hoạch thành công viên đa chức năng. Ngoài phục vụ nhu cầu về triển lãm, sinh hoạt, nơi đây còn kết hợp chức năng về điều tiết nước và chứa nước sạch cho cả khu vực.

Dự án trên thực tế đã có đồ án quy hoạch từ năm 1999 với tổng diện tích ban đầu là 250 ha để phục vụ người dân. Song tới năm 2012 đã điều chỉnh giảm quy mô xuống còn 150 ha. Do nhiều lý do thì đến cuối năm 2019, Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh chấp thuận đề xuất xây dựng công viên đa chức năng phục vụ các nhu cầu đa dạng. Mặc dù vậy đến nay công viên vẫn chưa được triển khai.

sieu-cong-vien2.jpg
Hiện tổng diện tích đất quy hoạch là 150 ha. Với diện tích này, đây sẽ là công viên rộng thứ 2 thành phố (chỉ sau Công viên Sài Gòn Safari 485 ha), rộng gấp 9 lần Thảo Cầm Viên (17 ha); 7,5 lần Công viên bờ sông Sài Gòn

Do dự án bị “treo” tận 25 năm nên nhiều người dân có đất trong khu quy hoạch không dám xây nhà ở, chỉ lợp cái chòi lụp xụp ở tạm. Bên cạnh đó, có nhiều người dân thuê đất trong khu quy hoạch theo năm để trồng rau rút, rau muống. Theo khảo sát, người dân của quận 12 đã mong muốn dự án được triển khai và hoàn thành từ lâu. Quận 12 đứng thứ 6 trong các quận, huyện rộng nhất tại TP. HCM nhưng đến nay vẫn chưa có công viên nào. Sự việc này đã khiến cho những người dân có đất trong khu quy hoạch không dám xây nhà ở. 

Vào năm 2023 để lý giải cho sự chậm trễ trên, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết, nguyên nhân là vì khu đất lại chưa có quy hoạch phân khu 1/2.000. Do đó, quận chưa đủ cơ sở pháp lý để đầu tư xây dựng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM chuẩn bị thực hiện dự án “siêu công viên” với kinh phí 7.500 tỷ