TP.Hồ Chí Minh: Vật liệu xây dựng lấn chiếm lề đường gây mất an toàn giao thông

Moitruong.net.vn

– Hiện nay tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi tập kết vật liệu xây dựng diễn ra khá phổ biến, gây mất an toàn giao thông (ATGT), ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Gần 1 tháng nay, tại một nhánh đường chạy từ đường Điện Hoa 24H, vào một khu dân cư đông đúc, thuộc địa bàn phường Phước Long A, quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Xuất hiện những trụ gạch xếp ngổn ngang, chênh vênh ở hai bên lề đường.

Vật liệu xây dựng của cá nhân, tập thể xây dựng công trình tập kết trên lề đường như những “hạt sạn”, là những trụ gạch xếp chông chênh, với chiều cao quá cỡ, không đảm bảo sự chắc chắn vừa làm xấu đi hình ảnh của phố xá văn minh. Đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho cộng đồng. Mặt khác, những mặt hàng này gây mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng, là nguyên nhân góp phần không nhỏ gây ô nhiễm bụi.

Vật liệu xây dựng chiếm lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh Thạch Bích Ngọc 

Được biết, có không ít các em học sinh hàng ngày đi học tại Trường THCS Đặng Tấn Tài cách đó chỉ chừng hơn 100 mét, qua lại trên nhánh đường, những trụ gạch chông chênh này đe dọa tới sự an toàn của người qua đường nói chung và các em học sinh nói riêng..

Những trụ gạch gây hiểm họa cho người qua đường. Ảnh Thạch Bích Ngọc

Theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ thì hành vi “Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác” sẽ bị “phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện”. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra, gây bức xúc cho người dân.

Để chấn chỉnh tình trạng này, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định việc tập kết VLXD. Đồng thời, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thạch Bích Ngọc