Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên, Bắc Giang

PV|20/04/2024 16:54
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tủ sách Đặng Thùy Trâm" so với nhiều Tủ sách khác là sách sẽ được bổ sung hàng năm và "Tủ sách" sẽ được chăm sóc thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu giữa các tác giả, các nhân vật và bạn đọc. Trao thưởng cho "Bạn đọc thông minh và sáng tạo"…

Ngày 19/4, tại Trường THCS xã Cao Xá, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Tổ chức “Trái tim người lính”; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Quỹ Mãi mãi tuổi 20”; Hội đồng họ Đặng TP.Hà Nội tổ chức Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam huyện Tân Yên lần thứ 3 năm 2024 và trao tặng Tủ sách Đặng Thùy Trâm cho thư viện Trường THCS Cao Xá và Trường THCS Lương Văn Nắm (xã Tân Trung).

img_8923.jpeg
Ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tân Yên phát biểu khai mạc buổi lễ

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 được tổ chức nhằm góp phần phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển bản thân và xã hội; kết nối bạn đọc, đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho phát triển sách và văn hóa đọc.

Năm nay, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam mang đến 4 thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”. Chuỗi hoạt động của Ngày sách diễn ra xuyên suốt từ 17/4 đến 1/5/2024 với các sự kiện chính gồm: Lễ khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba; Triển lãm, Hội sách chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba có khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc hơn 40.000 đầu sách có giá trị; Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; Tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên... Ngoài ra, còn có nhiều sự kiện tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật tiêu biểu...

img_8924.jpeg
Ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tân Yên tặng sách cho Trường THCS xã Cao Xá

Tủ sách Đặng Thùy Trâm bắt đầu được khởi xướng từ đầu năm 2023, do Hội đồng họ Đặng Việt Nam phối hợp với Tổ chức "Trái tim người lính"; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20" và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng thực hiện.

Đây là một chương trình mang tính cộng đồng xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ việc dạy học trong nhà trường; thúc đẩy văn hóa đọc bằng việc đưa trẻ em đến với sách, đến với nguồn tri thức nhân loại.

Tủ sách cũng là hoạt động tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày Hòa bình và Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), đồng thời góp phần "Tiếp lửa truyền thống Mãi mãi tuổi 20", tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội cũng như hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên.

Chương trình phấn đấu trong 3 năm (2023 – 2025) sẽ có ít nhất 15 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm"; mỗi Tủ sách trị giá từ 100 triệu đến 150 triệu đồng, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; được trao tặng cho các Trường học, hoặc Bệnh viện, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Tủ sách Đặng Thùy Trâm đầu tiên được triển khai tại Trường THCS Kinh Bắc (Bắc Ninh) do Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung Đoàn 272 trao tặng cho Trường THCS Kinh Bắc gồm trên 600 cuốn sách của 125 đầu sách, trong đó có cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm và một số cuốn sách hay do Nhà thơ Thanh Thảo trực tiếp lựa chọn, dành tặng các em học sinh.

Mặc dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, nhưng trong 6 tháng qua, đã có tới gần 10 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" được trao tặng cho các địa chỉ cụ thể như sau: Trường THCS Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh); Trường THCS thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang); Trường THCS thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn); Trường Nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần - TP. Thủ Đức; Trường THPT Lý Thường Kiệt - TP. HCM và Trường THCS Đức Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình); Xã Văn Khê (huyện Mê Linh, Hà Nội)...

img_8925.jpeg
Trao tặng Tủ sách Đặng Thùy Trâm cho thư viện Trường THCS Cao Xá và Trường THCS Lương Văn Nắm (xã Tân Trung)

Hiện nay, có thêm 02 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" đã chuẩn bị xong, sắp được trao tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – Nơi người nữ Anh hùng đã hi sinh hơn 50 năm trước. Đó là Trường THCS xã Phổ Cường và Trường THCS Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ...

Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Đồng thời tủ sách cũng mang đến cho học sinh có thêm cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách hay, chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa. Tủ sách cũng khuyến khích, tạo sức lan tỏa phong trào đọc sách và tình yêu đọc sách, nâng cao tri thức, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh.

img_8926.jpeg
Phòng thư viện nhà trường THCS Cao Xá được xây dựng khang trang, rộng rãi, rất nhiều đầu sách báo mới

Để duy trì tủ sách trong 3 năm phần lớn nguồn sách được xã hội hóa, được các nhà tài trợ, trao tặng. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều tổ chức và cá nhân trong đó có các cựu chiến binh của Trung đoàn phòng không 272, Quân đoàn 14, Quân khu I, hiện đang làm việc và sinh sống tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Lạng Sơn…

Bài liên quan
  • Bắc Ninh khai mạc Hội khỏe Phù Đổng năm 2024
    4 năm tổ chức 1 lần, sự kiện là ngày hội lớn nhất của thể thao học đường tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu nhanh hơn, cao hơn, xa hơn. Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Ninh lần thứ X năm 2024 quy tụ số lượng VĐV đông nhất từ trước tới nay, với tổng số hơn 2.200 VĐV đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên, Bắc Giang