Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Philippines nỗ lực dọn sạch rác nhựa trên biển

(Moitruong.net.vn) – Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về đại dương do Liên Hiệp Quốc lần đầu tổ chức,  đại biểu đến từ bốn quốc gia là Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Philippines cho biết sẽ nỗ lực dọn sạch rác nhựa trên biển.

rac-thai-nhua

Hội nghị Đại dương diễn ra tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ từ ngày 5 đến 9-6 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ 193 quốc gia thành viên.

Đây là Hội nghị Đại dương đầu tiên được Liên Hiệp Quốc tổ chức, nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn nhất mà các đại dương đang phải đối mặt, từ hiện tượng tẩy trắng san hô đến ô nhiễm nhựa, đánh bắt cá quá mức và mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Cũng trong hội nghị, bốn quốc gia là Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Philippines đã cam kết sẽ nỗ lực dọn sạch rác nhựa ở biển (dù một số cam kết chưa được chính thức hóa ). Động thái này được các quan chức Liên Hiệp Quốc  ca ngợi.

Theo ước tính, mỗi năm có 5-13 triệu tấn rác thải nhựa bị thải vào các đại dương. Phần lớn số rác này đã trôi vào bụng chim và cá khi chúng vô tình ăn phải, thậm chí nhiều loài sinh vật ở đáy biển cũng ăn phải nhựa. Trung tâm Helmholtz ở Leipzig, Đức, ước tính rằng 75% rác thải nhựa đổ ra biển bắt nguồn từ 10 con sông, chủ yếu ở châu Á. Họ cho biết chỉ cần giảm 50% lượng rác thải nhựa ở các con sông này sẽ giúp giảm 37% lượng rác thải nhựa trên toàn cầu.

Trung Quân