Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể mất vị trí dẫn đầu vào tay Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Do sức cạnh tranh yếu đi và chủng loại gạo không đa dạng, Thái Lan có nguy cơ rơi xuống vị trí thứ ba trên thế giới vào năm nay. 

Charoen Laothamatas – Chủ tịch Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt, chi phí sản xuất cao hơn các đối thủ (như Việt Nam) biến động tỷ giá và hạn hán lan rộng, Thái Lan có nguy cơ rơi xuống vị trí thứ ba trên thế giới năm nay. Thay vào đó, Việt Nam có thể chiếm ngôi xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2019 chắc chắn đạt dưới 9 triệu tấn như đã dự báo từ trước và thậm chí phải khó khăn lắm mới đạt được 8 triệu tấn.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, Thái Lan đã xuất khẩu 7,11 triệu tấn gạo, giảm 30,4% so với cùng kỳ năm trước đó, với giá trị đạt 2,9 tỷ USD, giảm 24,3%. Sự sụt giảm này được cho là do đồng baht mạnh làm tổn hại đến tính cạnh tranh của gạo Thái.

Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể mất vị trí dẫn đầu.

Theo ông Charoen, một yếu tố nữa là do Thái Lan chưa chú trọng nhiều đến việc phát triển giống gạo trong thời gian 30 năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường đang thay đổi. Thái Lan đã xuất khẩu các giống gạo giống nhau trong suốt 30 năm qua.

Trong khi đó, các nước xuất khẩu gạo khác như Việt Nam đã phát triển các giống gạo của riêng mỗi năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Việt Nam hiện có 7 hoặc 8 loại gạo xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã thành công trong việc xuất khẩu gạo giá rẻ hơn Thái Lan và tiếp cận nhiều thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Philippines và Malaysia. Các rủi ro khác gồm Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có thể giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, sản lượng thóc của nước này trong niên vụ 2019-2020 được dự báo đạt 27-28 triệu tấn, trong đó sản lượng vụ phụ sẽ giảm do thời tiết.

Sản lượng thóc vụ phụ được điều chỉnh xuống còn 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với mức 7,75 triệu tấn niên vụ trước, do hạn hán và thiếu nguồn cung nước từ các đập chứa. Sản lượng vụ chính dự kiến vào khoảng 24 triệu tấn, giảm 4-12,5% so với mức niên vụ trước.

Theo số liệu của Cục Ngoại Thương Thái Lan, Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, với 11,79 triệu tấn năm 2018 và ước tính 10,6 triệu tấn năm 2019. Số liệu ước tính năm ngoái của Thái Lan và Việt Nam lần lượt là 7,58 triệu tấn và 6,85 triệu tấn.

Mai An (t/h)