13 Tháng Tư, 2018 - 07:20

Tp. Hồ Chí Minh: “Ở Thành phố này hầu hết đều có sai phạm về trật tự xây dựng”

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Đó là lời khẳng định của bà Huỳnh Thanh Thuý – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh) khi trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn về hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường tại đường tổ 23 ấp 2, xã Tân Nhựt. Bà Chủ tịch xã này không những phủ nhận trách nhiệm của mình về việc để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn mà còn thản nhiên cho rằng “việc không xử lý các cơ sở sản xuất hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp là để tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn”…?

>> Tp.Hồ Chí Minh: KCN Lê Minh Xuân nhiều doanh nghiệp đang “bức tử” môi trường

>> Tp. Hồ Chí Minh “ngộp thở” vì khí thải độc hại

Xây dựng trái phép tràn lan

Ấp 2, xã Tân Nhựt có điều kiện thuận lợi khi tiếp giáp với Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và đường Trần Đại Nghĩa, vì vậy mà các cơ sở, doanh nghiệp về đây thuê đất để sản xuất, kinh doanh ngày càng nhiều.

Xây dựng trái phép tràn lan tại ấp 2, xã Tân Nhựt

Nhiều cơ sở, doanh nghiệp nhỏ do không đủ kinh tế để thuê đất, nhà xưởng trong KCN Lê Minh Xuân nên đã chọn giải pháp mua đất nông nghiệp của người dân địa phương sau đó dựng xưởng sản xuất.

Theo ghi nhận của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tại ấp 2, xã Tân Nhựt có gần chục nhà xưởng đang hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp. Từ đường Trần Đại Nghĩa phóng viên dễ dàng nhìn thấy các cơ sở sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp và xả khí thải mùi rất khó chịu.

 Nhà xưởng sản xuất xây dựng trái phép rộng hàng ngàn m2

Anh Q nhà gần các xưởng sản xuất cho biết: “ trước đây việc xây dựng nhà xưởng trái phép ở khu này là không có. Không hiểu thế nào mà mấy năm trở lại đây có nhiều người về mua đất nông nghiệp sau đó dựng xưởng lên để sản xuất, ô nhiễm lắm các anh ạ. Lúc đầu chỉ có cơ sở sản xuất giấy, nhưng sau thời gian ngắn là cơ sở làm đúc cũng về đây hoạt động. Từ khi các đơn vị này hoạt động đã làm cho cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Sợ nhất là cơ sở đúc gang! mỗi khi cơ sở này hoạt động là cả một khu phải khiếp sợ, mùi khét lẹt cùng cột khói đen xì bốc lên. Nguy hiểm hơn, vừa rồi có một người về mua cả khu đất mấy ngàn m2, sau đó san lấp và dựng xưởng, họ vừa đi vào hoạt động được mấy tháng, cơ sở này chuyên sản xuất các loại kìm.

Một nhà xưởng mới được dựng lên và vừa đi vào hoạt động

Theo quan sát của phóng viên, các cơ sở sản xuất tại đây được xây dựng rất kiên cố, lúc nào cũng cửa đóng then cài, người ngoài không thể vào được. Khi xe đến chở hàng sẽ có người mở cửa sau đó lại đóng kín.

Chính quyền có tiếp tay cho sai phạm?

Để làm rõ thông tin các cơ sở sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp tại ấp 2, xã Tân Nhựt mà không bị xử lý, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Tân Nhựt. Theo lý giải của bà Huỳnh Thanh Thuý – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt cho biết: Các cơ sở như nhà báo thông tin về nguồn gốc đất ở đó nằm trong quy hoạch khu đất dân cư hiện hữu, do vậy ở đó không được sản xuất. Vừa qua, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện cũng có phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố cũng tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, và có lấy mẫu để phân tích. Ngoài ra, hiện nay chúng ta phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, phóng viên có điều kiện đi cả thành phố này, không chỉ riêng huyện Bình Chánh và xã Tân Nhựt đâu, mà cả Thành phố này hầu hết đều có sai phạm về đất đai và trật tự xây dựng.

Bà Huỳnh Thanh Thuý – Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt khẳng định các cơ sở, doanh nghiệp không được hoạt động sản xuất tại ấp 2

Cũng theo bà Thuý – tôi mới giữ chức chủ tịch xã được hơn 1,5 năm nên cần phải kiểm tra, rà soát, do chưa chuẩn bị được hồ sơ, tài liệu của các cơ sở. Tôi sẽ giao bộ phận chuyên môn tìm hồ sơ, tài liệu và sẽ làm việc và cung cấp thông tin với phóng viên vào thứ 3, ngày 10/4”.

Tuy nhiên, đến nay UBND xã Tân Nhựt vẫn chưa bố trí làm việc và cung cấp bất cứ hồ sơ, giấy tờ nào với phóng viên Moitruong.net.vn. Phải chăng đang Lãnh đạo xã Tân Nhựt đang bao che cho doanh nghiệp hoạt động?.

Trong bài tiếp theo, phóng viên Moitruong.net.vn sẽ làm rõ trách nhiệm Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh và xã Tân Nhựt trong việc để các cơ sở trên hoạt động gây ô nhiễm môi trường cũng như trong việc sử dụng đất đai và xây dựng tới bạn đọc.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Phong

 

Môi trường tv
Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Quận 4, TP. HCM: Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Quận 4, TP. HCM: Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học”

Trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học”

Vĩnh Long: Người dân khốn khổ vì Lò mổ Hoàng Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Long: Người dân khốn khổ vì Lò mổ Hoàng Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” tại TP. Cần Thơ

Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” tại TP. Cần Thơ