1/3 bệnh nhân mắc bệnh phổi có liên quan đến ô nhiễm môi trường

Khánh An (T/h)|15/11/2019 12:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời gian gần đây, ô nhiễm không khí ở Hà Nội do sự cố môi trường hay nồng độ khói bụi dày đặc gây ô nhiễm không khí ở TP HCM đang được dư luận hết sức quan tâm.

Theo thống kê, 1/3 số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không phải do hút thuốc lá mà do những yếu tố liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Chỉ tính riêng trong năm 2018 ước tính bệnh nhân hen trên thế giới có khoảng 300 triệu người và đến năm 2020 con số này sẽ lên đến 400 triệu người.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Có đến 81,4% bệnh nhân không hoặc ít bị ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Chỉ đến khi có những biểu hiện khó thở khi đi lại với khoảng cách ngắn hoặc thực sự ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày thì người bệnh mới đến khám.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới đến năm 2020 bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ gây tử vong đứng thứ 3 và sẽ đứng thứ 5 trong gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Nói đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nói đến các yếu tố nguy cơ, đầu tiên đó là hút thuốc lá.

Tuy nhiên 1/3 trong số bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không phải do hút thuốc lá mà do những yếu tố liên quan đến ô nhiễm môi trường. Tình trạng gia tăng bụi mịn trong không khí là yếu tố tác động nhiều đến bệnh hen, phổi tắc nghẽn mãn tính và tất cả các bệnh đường hô hấp. Tần suất hen chiếm tỉ lệ 44,4% dân số Việt Nam, nhưng trong số đó chỉ có 29% bệnh nhân hen được điều trị dự phòng và 39,7% bệnh nhân có sự kiểm soát tốt.

Khánh An (T/h)

Bài liên quan
  • Mỗi 39 giây có một trẻ chết do viêm phổi
    Moitruong.net.vn – Các tổ chức sức khỏe toàn cầu cho biết viêm phổi đã giết chết hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong năm 2018- tương đương một trẻ thiệt mạng trong mỗi 39 giây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
1/3 bệnh nhân mắc bệnh phổi có liên quan đến ô nhiễm môi trường