Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh rất mạnh, nguy cơ xảy ra băng giá

Minh Lâm|18/01/2024 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/1, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra một đợt rét đậm, vùng núi xảy ra rét hại.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 20/1, một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ nước ta, sau đó mở rộng ảnh hưởng đến miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 21/1, nền nhiệt miền Bắc giảm 5-6 độ so với ngày 20/1. Sau đó, ngày 22/1, một đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta, khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu thêm 5-6 độ, đồng thời mở rộng ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

ret-lanh.jpg
Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/1, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra một đợt rét đậm, vùng núi xảy ra rét hại.

Trong đợt không khí lạnh này, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ, vùng trung du dưới 7 độ, vùng núi cao có thể xuống dưới 2 độ, có nơi xuống dưới 0 độ.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, đợt không khí lạnh này có thể kéo dài trong nhiều ngày, trong đó đỉnh điểm của đợt rét có thể tập trung vào 22-23/1.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong các ngày từ đêm 20 đến 23/1, khu vực miền Bắc có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.

Khu vực vùng núi cao thời gian này có khả năng cao xuất hiện băng giá, mưa tuyết do nhiệt độ xuống rất thấp, kết hợp với mưa và độ ẩm không khí tăng cao.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ 21/1 trời chuyển rét, trong đó Thanh Hóa – Hà Tĩnh có thể xuất hiện rét đậm, khu vực Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời rét, Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời lạnh.

Cùng với nền nhiệt giảm sâu, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ ngày 21/1 có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có thể xuất hiện mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh rất mạnh, nguy cơ xảy ra băng giá