Bangladesh: Dịch sốt xuất huyết có số ca tăng gấp 5,7 lần

Moitruong.net.vn

– Bangladesh đang vật lộn với dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong khoảng 50 năm qua. Tổng cộng 57.995 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 5,7 lần so với số ca bệnh của năm ngoái.

Dịch sốt xuất huyết đang tiếp tục lan rộng tại Bangladesh và theo ghi nhận, trong 24 giờ tính đến 8 giờ sáng 21/8, trên toàn quốc xuất hiện 626 ca sốt xuất huyết mới, trong khi đã có thêm 7 trường hợp tử vong.

Bangladesh không thể tiếp nhận thêm bất kỳ bệnh nhân nào vì dịch sốt hoành hành, số người mắc tăng kỷ lục

Theo Bộ Y tế Bangladesh, kể từ đầu năm đến ngày 21/8, cả nước có tổng cộng 57.995 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 5,7 lần so với số ca bệnh của năm ngoái, trong khi số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 47 ca, gần gấp 2 lần so với năm 2018.

Nhằm hỗ trợ Bangladesh đối phó với dịch sốt xuất huyết, một nhóm các chuyên gia y tế từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương Nông (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến nước này từ ngày 21-23/8.

Theo báo cáo của DGHS, thủ đô Bangladesh đang gánh chịu khủng hoảng với 88% ca nhiễm bệnh. Tất cả các bệnh viện lớn – bao gồm bệnh viện DMCH và Shishu – không thể tiếp nhận thêm bất kỳ bệnh nhân nào. Thay vào đó, những người cần chăm sóc y tế khẩn cấp đang nằm trên sàn trong hành lang bệnh viện và ngoài hiên.

Chính phủ Bangladesh đã đưa ra các sáng kiến để kiểm soát sự lây lan bệnh do muỗi truyền nhiễm, từ các chiến dịch nâng cao nhận thức đến nỗ lực tiêu diệt ấu trùng muỗi, Bộ trưởng Y tế Zahid Maleque cho biết.

Sốt xuất huyết phổ biến ở Nam Á, đặc biệt là trong gió mùa kéo dài từ tháng 6 – 9 hàng năm và không có cách điều trị cụ thể.

Trên toàn cầu, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm trong năm 2017 – 2018 nhưng đã có sự gia tăng mạnh trong năm 2019, đặc biệt là ở Australia, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Theo Giám đốc Khoa bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Marcos Espinal, việc Trái Đất nóng lên do biến đổi khí hậu và khả năng thích nghi của muỗi Aedes aegypti truyền bệnh đã làm gia tăng đáng kể số trường hợp nhiễm sốt xuất huyết tại khu vực trong thời gian qua.

Tú Anh (T/h)