Biến đổi khí hậu tác động đến ngành rượu vang tại Australia

Ngọc Linh (t/h)|20/08/2019 05:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Biến đổi khí hậu đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của trái nho tại khu vực thung lũng Hunter, bang New South Wales, một trong những vùng trồng nho lớn nhất Australia, khiến lợi nhuận của các nhà sản xuất bị suy giảm.

Sản xuất rượu vang đang là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu tại Australia bởi năng suất trồng nho phải đối mặt rất nhiều thách thức.

Hạn hán đang diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực thung lũng Hunter, bang New South Wales, một trong những vùng trồng nho lớn nhất Australia.

Nho là giống cây có khả năng thích nghi, song cũng là một trong những cây trồng nhạy cảm nhất với sự thay đổi nhiệt độ, vì vậy các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với nghành trồng nho.

Ông Keith Tulloch, chủ một trang trại trồng nho trong khu vực, cho biết hạn hán sẽ khiến sản lượng nho trong năm nay có thể giảm 25%. Nhiệt độ cao đang khiến nhiều nơi của Australia phải trải qua một mùa Đông khô hanh và tác động lớn đến tốc độ phát triển của nho.

Theo nhà khoa học Christopher Davies thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO), nho là loại thực phẩm rất “nhạy cảm” với nhiệt độ. Do đó, dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nóng lên khiến ngành rượu vang gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhận thức rõ mối nguy hại của “môi trường hóa học” trong lĩnh vực này, các nhà lãnh đạo địa phương cũng như các nhà sản xuất nho đã cam kết thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành nông nghiệp thực phẩm. Theo đó, trên các vùng đất trồng nho giảm sử dụng các chất hóa học cho dù đó là các chất được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm hữu cơ.

Biến đổi khí hậu với tình trạng ấm lên toàn cầu đã tác động đến thời gian thu hoạch nho. Ngày nay, thời gian thu hoạch nho đã sớm hơn từ một đến vài tuần so với trước đây tùy khu vực và tùy năm. Các chuyên gia tính toán rằng cứ mỗi thập kỷ, lịch thu hoạch nho lại rút ngắn từ 6 đến 7 ngày. Ngoài ra, ở châu Âu, hiện tượng sương giá mùa xuân xuất hiện bất thường vào tháng 4 hoặc tháng 5 đẩy nhanh tiến trình sinh trưởng của cây nho, gây nhiều thiệt hại đối với mùa nho.

Trước đây, các chủ trang trại trồng nho tại Australia đã phải chuyển địa điểm đến các khu vực có thời tiết mát mẻ hơn như Tasmania nhằm tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

Các phương pháp được các chủ trang trại áp dụng bao gồm tăng đầu tư cho công tác tưới tiêu, đa dạng hóa các loại nho thích hợp với môi trường và carbon trung tính.

Tuy nhiên, các chủ trang trại đều cho rằng những biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời và chính phủ cùng ngành rượu vang của Australia cần đưa ra được một giải pháp lâu dài.

Trồng nho và sản xuất rượu vang đang là ngành được chính phủ liên bang Australia khá quan tâm và hỗ trợ bằng việc triển khai một chương trình phát triển bền vững.

Các nhà khoa học của CSIRO cảnh báo những thách thức trên cũng là bức tranh đối với ngành nông nghiệp Australia nói chung.

Chính phủ Australia thời gian tới đang nghiên cứu để đưa ra một chiến lược rõ ràng cấp quốc gia, không chỉ cho ngành rượu vang mà còn cho toàn bộ ngành nông nghiệp nước này.

Bên cạnh những cánh đồng nho truyền thống, các chuyên gia nông nghiệp đang tìm kiếm những vùng đất tiềm năng mới cho loài cây này. Mới đây, Đan Mạch đã có một loại rượu vang sủi tăm mới mang tên Dons, được sản xuất ở bán đảo Jutland.

Tại Chile, một số nhà sản xuất đang nghiên cứu trồng nho ở Patagonia, khu vực cho đến nay hoàn toàn chưa biết đến ngành nông nghiệp này. Theo các chuyên gia, chất đất tại những khu vực này có thể mang lại những loại rượu vang ngon trong tương lai.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biến đổi khí hậu tác động đến ngành rượu vang tại Australia