Bộ Y tế Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên về chó nhiễm virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế Mỹ đưa ra thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên về chó có dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên về chó nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trước đó, hãng tin Bloomberg ngày 8/5 dẫn lời chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết virus Corona đến từ dơi và có thể lây nhiễm cho mèo.

Cụ thể, nhà khoa học Peter Ben Embarek, chuyên gia về các bệnh động vật truyền nhiễm sang con người của WHO, nói rằng “virus Corona chủng mới đến từ một nhóm virus bắt nguồn hoặc lây lan ở dơi và vẫn còn chưa rõ động vật nào có thể đã truyền bệnh cho con người”.

Ông nói virus Corona chủng mới có thể đã lây sang người thông qua các tiếp xúc với những động vật vốn được nuôi để cung cấp thức ăn, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được loài nào.

Nhà khoa học này cho biết các nghiên cứu cho thấy mèo dễ mắc COVID-19, trong khi chó lại ít có khả năng bị lây nhiễm hơn.

Ảnh minh họa

Theo USDA, cơ quan này đã lấy mẫu xét nghiệm từ một chú chó ở New York, sau khi chú chó này có dấu hiệu của bệnh COVID-19. Một trong những chủ nhân của chú chó cũng đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

USDA nêu rõ: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về SARS-CoV-2 ở động vật, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền virus. Dựa trên những thông tin hạn chế, nguy cơ động vật truyền virus sang người được nhận định là thấp.”

Virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở một số ít động vật trên thế giới, chủ yếu những động vật tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm virus.

USDA nhấn mạnh cơ quan này vẫn đang tìm hiểu về tác động của dịch bệnh đối với các loài động vật. Tại Mỹ, những động vật khác đã nhiễm SARS-CoV-2 bao gồm hai chú mèo, một chú sư tử và một chú hổ.

Tất cả các động vật này đều được nuôi dưỡng ở New York – tâm dịch COVID-19 của Mỹ.

Ngọc Linh (t/h)