21 Tháng Tám, 2018 - 10:30

Cá liên tục chết hàng loạt quanh bãi rác Nam Sơn

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Theo người dân tại xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), từ đêm 17/8 đến nay (21/8) tại khu vực suối cầu Lai Sơn đã xảy ra hiện tượng nước dồn về ùn ứ và dâng lên tràn vào các ao hồ, ruộng đồng bên cạnh của xã dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, có gia đình chết đến gần 2 tấn cá.

Cá chết chủ yếu là chép, chim, trắm có trọng lượng 2 – 3kg

Trong ngày 18 – 19/8, tại khu vực hồ rộng 18.000m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Vĩ, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn ghi nhận hơn một tấn cá chết nổi trắng mặt nước; chủ yếu là chép, chim, trắm có trọng lượng 2 – 3kg. Hiện tại vẫn còn nhiều cá chết nổi dần lên và nhiều con chết chìm dưới lòng ao, ước tính riêng hồ nhà ông Vĩ chết gần 2 tấn cá.

Ông Vĩ cho biết thêm, hồ nhà ông nằm giữa ba quả đồi và cạnh dòng suối Cầu Lai Sơn, gần khu liên hiệp xử lý chất thải của bãi rác Nam Sơn ra tới sông Cầu. Con suối này nhận toàn bộ nước sau xử lý từ nhà máy xử lý chất thải Nam Sơn sau đó chảy ngay ra sông Cầu.

Tương tự, ao của gia đình chị Đàm Thị Vượng (cách bãi rác Nam Sơn 600m) cũng xuất hiện tình trạng cá chết từ chiều 18/9. Đến sáng 19/8, gia đình nhà này vớt được khoảng 300kg. Đến sáng 20/8, gia đình chị Vượng vẫn tiếp tục vớt cá chết lên và chưa có dấu hiệu dừng, hiện tại đã vớt được khoảng hơn 400kg.

Theo người dân tại xã Bắc Sơn, đây không phải lần đầu tiên, khu vực xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Trước đó, vào năm 2013, cá chết đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân ở đây, và ngay sau đó nhà máy rác Nam Sơn đã phải bồi thường cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đình Cường (Phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn) cho biết: “Chúng tôi có nhận tin báo của người dân từ ngày 18/8 và chúng tôi đã nhanh chóng xuống ghi nhận, lấy mẫu nước đi xét nghiệm và thống kê thiệt hại cho người dân”.

Ông Cường cho hay, số cá chết này chính quyền xã đã chỉ đạo và cho cán bộ môi trường xuống hướng dẫn người dân chôn lấp theo quy định.

Nói về nguyên nhân vụ việc, ông Cường cho biết: “Nước dâng lên từ Cầu Lai Sơn do ảnh hưởng từ bão số 4, nguyên nhân có thể cá bị ngạt nước nhưng không loại trừ khả năng ảnh hưởng từ nước thải của bãi rác Nam Sơn. Tuy nhiên nguyên nhân chính thức phải chờ các cơ quan chức năng làm rõ”.

Linh Lan (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?