5 Tháng Bảy, 2018 - 16:10

Cà Mau: DN bị phạt 90 triệu đồng vì khai thác đất mặt trái phép

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mới đây, một công ty tư nhân trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã bị phạt 90 triệu đồng vì khai thác đất mặt trái phép, tịch thu toàn bộ giá trị bằng tiền của khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ 350 triệu đồng, tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính gồm 01 xe cuốc và 03 xe ô tô tải.

Hiện trạng khu vực khai thác đất mặt trái phép ở Ấp 4, xã An Xuyên, TP. Cà Mau. Ảnh: Chí Diện

Cụ thể, ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã ký quyết định số 1056 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Duy Khiêm liên quan đến việc khai thác đất mặt trái phép tại ấp 4, xã An Xuyên, TP. Cà Mau.

Theo đó, kết quả điều tra, xác minh của Công an tỉnh Cà Mau cho thấy, từ tháng 7 đến tháng 11/2017, ông Trần Văn Biên là Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Duy Khiêm (Công ty Duy Khiêm), có trụ sở tại ấp Xóm Lớn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau mua 02 thửa đất trồng lúa có tổng diện tích hơn 20.000m2. Sau đó, ông Biên tự ý đào ao chuyển mục đích sử dụng đất và lấy đất san lấp bãi xe, kho của Công ty Duy Khiêm, san lấp cho gia đình và nhiều người thân. Đồng thời, bán cho người khác thu lợi bất chính.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau đã tiến hành giám định, kết quả cho thấy khối lượng khoáng sản (đất) đã khai thác tại 02 thửa đất nêu trên là 21.425m3. Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đã xác minh và đủ cơ sở chứng minh ông Biên sử dụng xe cuốc hiệu SUMY-SH05, không đăng ký, đăng kiểm và 04 ô tô tải để khai thác, vận chuyển đất đi bán và cho gia đình, nhiều người thân.

Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đã ký quyết định xử phạt Công ty Duy Khiêm với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo quy định khoản 1, điều 44, Nghị định số 33 năm 2017 của Chính phủ, với hình thức xử phạt chính là 90 triệu đồng; hình thức phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ giá trị bằng tiền của khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ 350 triệu đồng, tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính gồm 01 xe cuốc và 03 xe ô tô tải. Đồng thời, trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày nhận quyết định buộc Công ty Duy Khiêm thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao UBND TP. Cà Mau tổ chức kiểm điểm tổ chức, cá nhân trong quản lý lỏng lẻo để xảy ra tình trạng khai thác đất mặt trên địa bàn.

Theo Cổng thông tin điện tử Cà Mau

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2