Cần phải có biện pháp quyết liệt bảo vệ môi trường không khí

Moitruong.net.vn

– Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Liên minh Phòng chống Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức Tọa đàm “Mối quan tâm của cộng đồng về ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp – Vấn đề mới nổi” đồng thời trao giải Vành Khuyên Xanh.

Theo các chuyên gia đánh giá, công nghiệp cũng là một trong những ngành đóng góp rất lớn vào ô nhiễm không khí nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Vấn đề đặt ra là cần có những giải pháp quyết liệt hơn để giải quyết các nguồn phát thải này. PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho rằng, ngành công nghiệp nặng ngày càng tăng thì sẽ khiến không khí ngày càng ô nhiễm hơn. Tỷ lệ người già, trẻ em bị bệnh hen suyễn tăng nhanh, chưa kể ung thư. Những hạt bụi nhỏ mang theo chất độc nguy hại từ công nghiệp không chỉ dừng đến phổi mà còn ngấm dần đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

>> Tọa đàm: Thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm không khí tại các đô thị

Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự tọa đàm

Phát biểu tại buổi toạ đàm, bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc GreenID (cơ quan điều phối Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam) cho biết: “ô nhiễm không khí là mối quan tâm rất lớn của người dân cũng như các cơ quan quản lý. Chúng ta có quyền lợi và trách nhiệm hành động để gìn giữ môi trường sống, đặc biệt là môi trường không khí. Để cùng nỗ lực bảo vệ môi trường sống, chúng tôi đã phát động một chiến dịch không khí sạch Việt Nam được khởi xướng từ năm 2018 nhằm nâng cao nhận thức và chia sẻ thông tin từ các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các nghiên cứu cộng đồng, thúc đẩy các cuộc thảo luận đề xuất các giải pháp kiến nghị chính sách để giúp cho nỗ lực trong hoạt động cải thiện không khí ở Hà Nội”.

>> Tọa đàm: Báo động ô nhiễm khí thải từ các phương tiện giao thông (Phần 2)

PGS.TS. Bùi Thị An – Nguyên Đại biểu quốc hội đã có đánh giá cao về buổi toạ đàm “Mối quan tâm của cộng đồng về ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp – Vấn đề mới nổi”. Thực hiện buổi tọa đàm này, chúng ta hướng đến môi trường không khí trong lành, làm vì cuộc sống của người dân. Giá trị của môi trường rất quan trọng và ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khoẻ của người dân. Cho nên chủ đề phát động cuộc thi về vấn đề ô nhiễm không khí rất có ý nghĩa trong vấn đề xử lý những cốt lõi trong môi trường sống của chúng ta hiện nay”.

Các tác giả đoạt giải Vành khuyên xanh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi Vành khuyên xanh về chủ đề ô nhiễm không khí. Theo đó, từ tháng 2 đến tháng 5-2020, Cuộc thi Sáng tác tác phẩm truyền thông về chủ đề ô nhiễm không khí đã được đồng tổ chức bởi Liên minh VSEA và NCDs-VN. Ban tổ chức đã nhận được 77 tác phẩm dự thi, 50 tranh/ảnh, 4 videos và 16 bài viết. Kết quả, Ban tổ chức trao 5 giải báo chí, 9 giải hình ảnh và 4 giải do Ban tổ chức bình chọn.

>> Đốt rơm rạ (Bài 5): Giải pháp hữu hiệu nào giúp nông dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch?

Minh Tuấn