Cảnh báo nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra từ nay đến cuối tháng 8

Tô Anh|22/07/2023 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ ngày 21/7 - 20/8 có khoảng 1 - 2 cơn áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông và khả năng sẽ xảy ra mưa dông, lốc, sét, mưa đá.

Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) chuyên gia Nguyễn Đức Hòa cho biết dự báo trong giai đoạn từ nay đến ngày 20/8 sẽ có khoảng 1-2 cơn áp thấp nhiệt đới/bão hoạt động trên Biển Đông.

hientuong.jpg
Nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra từ nay đến cuối tháng 8

Bên cạnh đó, trong thời gian trên, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão. Đây cũng là tác nhân gây ra gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở các vùng biển phía Nam.

Về xu thế nhiệt độ, ông Hòa cho biết từ nay tới 20/8, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C; các khu vực khác trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C.
Theo đó, cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo nắng nóng khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày cuối tháng Bảy và tiếp tục còn xuất hiện đan xen với các đợt mưa trong tháng 8 tại các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Riêng Trung Bộ có thể xảy ra những ngày có nắng nóng gay gắt trong thời kỳ dự báo.

Từ ngày 18-20/7 tập trung chủ yếu tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời kỳ từ 21/6 đến hiện tại xảy ra nhiều ngày có mưa trên diện rộng, cục bộ có nơi có mưa dông với lượng lớn trên 100mm.

Đáng lưu đợt mưa từ ngày 18-20/07 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 01 nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng khu vực Đông Bắc và vùng phía bắc có mưa to, có nơi mưa rất to và dông; tổng lượng mưa (TLM) phổ biến từ 50-100m, có nơi cao hơn như Quảng Hà (Quảng Ninh) 280mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 116mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 171mm, Yên Bái 112mm, Nguyên Bình (Cao Bằng) 105mm

Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/Bão trên Biển Đông, dải hội tụ nhiệt đới cũng là tác nhân gây ra gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở các vùng biển phía Nam, do vậy, cần đề phòng gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh

Bài liên quan
  • El Nino hoạt động mạnh nhất vào cuối năm, bão dị thường hơn và khô hạn cục bộ về cuối năm
    El Nino sẽ tiếp tục phát triển từ tháng 6 cho tới hết năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 80-90%. Hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo. Nguy cơ cao xảy ra khô hạn cục bộ, hoặc diện rộng trong các tháng mùa khô năm 2023 và đầu năm 2024 trên phạm vi toàn quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra từ nay đến cuối tháng 8